3 điều nên và 3 điều không nên khi nuôi dạy con trai

Dù là con gái hay con trai cũng đều có những quy tắc nuôi dạy đặc trưng. Cùng tìm hiểu 3 điều nên và 3 điều không nên khi nuôi dạy con trai.

3 điều nên làm khi nuôi dạy con trai

Khuyến khích con trai cố gắng

Các bậc phụ huynh nên cổ vũ và quan tâm đến quá trình nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì của con. Dù trong quá trình trưởng thành, đôi khi con thiếu một chút may mắn để đạt được thành công và chiến thắng, cũng không vì vậy mà bỏ qua sự nỗ lực của chúng.

Dạy con trai về sự biết ơn

Dù là con trai hay con gái, “sự biết ơn” cũng là một trong những nhân tố giúp con hoàn thiện nhân cách của bản thân. Khi con trai có lòng biết ơn, chúng sẽ sống có trách nhiệm, có đạo đức và tôn trọng những người xung quanh. 

Để dạy con có lòng biết ơn, trước tiên ba mẹ cần làm gương cho con, chủ động thể hiện sự giúp đỡ với mọi người xung quanh trước mặt con, chỉ dạy cho con giúp đỡ người khác khi khó khăn…

Dành thời gian cho con

Không chỉ con gái mà con trai cũng rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Vì thế, phụ huynh nên dành thời gian chơi với con. Nhờ đó cha mẹ sẽ phát hiện được những khả năng hay khuyết điểm của con mình để kịp thời khuyến khích hoặc sửa chữa. Đồng thời giữa phụ huynh và con cái hiểu nhau hơn, từ đó việc giáo dục cũng trở nên dễ dàng hơn.

3 điều không nên khi nuôi dạy con trai

Không nên ép con trai luôn phải mạnh mẽ

Dù là con trai, chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ còn non nớt về mặt cảm xúc. Nhiều phụ huynh cho rằng, con trai hay khóc, mít ướt thì yếu đuối, không thể mạnh mẽ và trưởng thành. Vì quan niệm này nhiều ba mẹ và con trai dần có khoảng cách với nhau.

Điều này cũng vô tình tạo nên những khoảng trống trong con, con trở nên khép kín, e dè nhiều hơn. 

Nếu có đôi khi con buồn, con gặp chuyện không vui thì ba mẹ hãy để cho con có cơ hội bộc lộ cảm xúc của mình, không nên hà khắc với việc con khóc, để con có thể đối diện trực tiếp với cảm xúc của mình.

Không nên nuông chiều con quá mức

Một số ông bà và cha mẹ thường rất hay nuông chiều con cháu, đặc biệt là “cháu đích tôn”. Điều này thể hiện tình thương yêu vô bờ bến của người lớn với trẻ nhưng cũng gây ra nhiều mặt tiêu cực. 

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức, thường có tính cách mè nheo, dựa dẫm và hay ăn vạ. Tương lai không ai biết trước điều gì, cha mẹ không thể lúc nào cũng bên con trai. Vì thế phụ huynh cần dạy cho trẻ sự tự lập. Đừng nuông chiều chúng quá mức.

Không nên kiểm soát con quá mức

Một số phụ huynh có thói quen kiểm soát con vì sợ con hư hỏng, muốn con trở thành một người mà ba mẹ kỳ vọng. Nếu cha mẹ cứ thích kiểm soát con cái theo ý mình, không quan tâm đến ý kiến và cảm xúc của con, trẻ dần sẽ không bộc lộ ý kiến của mình, cảm thấy phản kháng cũng vô ích.

Điều này khiến con dễ trở nên ức chế, cảm thấy ngột ngạt và hình thành những tính cách tiêu cực…

Bài viết liên quan