4 cách nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc của người Hà Lan

Hà Lan được biết đến là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Cùng tìm hiểu 4 cách nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc của người Hà Lan qua bài viết này.

4 cách nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc của người Hà Lan

Theo báo cáo năm 2013 của UNICEF, trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới. Báo cáo này là sự tiếp nối kết quả tương tự hồi năm 2007, khi Hà Lan được xác định là một ví dụ nổi bật về lĩnh vực nuôi dạy trẻ. 

Cả Anh và Mỹ đều đứng thứ hạng thấp hơn Hà Lan. Các tổ chức khác, bao gồm Britain’s Child Poverty Action Group và World Economic Forum, đều cùng xếp trẻ em Hà Lan ở thứ hạng cao về hạnh phúc.

Dưới đây là 6 cách nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc của người Hà Lan được Rina Mae Acosta – tác giả viết và sáng lập trang blog về nuôi dạy con mang tên Finding Dutchland tìm hiểu thông qua một nghiên cứu ở Doorn, một thị trấn ở trung tâm Hà Lan, nơi có 10.000 cư dân sinh sống.

1/ Em bé được ngủ nhiều 

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh Hà Lan có những hành động nhẹ nhàng, chan hòa một phần vì có nhịp ngủ ổn định và điều độ. Người Hà Lan rất chú tâm vào những sinh hoạt thường nhật tại nhà, coi trọng sự nghỉ ngơi và điều độ.

4 cách nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc của người Hà Lan

Các phụ huynh Hà Lan sẽ không đồng ý với việc cắt giảm giờ ngủ của con. Và những đứa trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ cũng cho phép cha mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Vì thế, giấc ngủ của người Hà Lan kéo dài hơn ở một số quốc gia khác.

2/ Trẻ con thường xuyên ở bên cạnh cha mẹ 

Ở Hà Lan, người dân không cần đi làm quá nhiều trong một tuần. Ví dụ điển hình, năm 1996, chính phủ Hà Lan cho phép nhân viên bán thời gian có quyền lợi ngang bằng với nhân viên toàn thời gian, nhằm tạo điều kiện nâng cao tỷ lệ cân bằng giữa cuộc sống và công việc. 

Với 29 giờ làm việc mỗi tuần, người Hà Lan có thời gian làm việc chuyên nghiệp hằng tuần ngắn nhất thế giới, theo nghiên cứu năm 2018 của OECD.

Vì có ít thời gian làm việc, phụ huynh người Hà Lan có nhiều thời gian chăm sóc và bên cạnh con cái. Có thể quan sát và bên cạnh con mỗi khi con cần.

3/ Không để con chịu áp lực học tập hay thành tích

Đối với nhiều phụ huynh trên thế giới, chọn trường là một việc quan trọng. Nhưng tại Hà Lan, phụ huynh không quan tâm nhiều đến các trường có điểm số cao hay thành tích học thuật ưu tú.

Điều quan trọng hơn trong giáo dục đối với phụ huynh Hà Lan chính là phương pháp học nuôi dưỡng sự phát triển cá nhân cân bằng và lành mạnh cho con.

4/ Trẻ được khuyến khích nói lên quan điểm của mình

Mọi thành viên trong gia đình Hà Lan, ngay cả người trẻ nhất, đều có quyền nêu ý kiến. Khi một đứa trẻ lên ba, bọn trẻ có quyền đặt câu hỏi, nói ra điều mình muốn hoặc điều mình không thích. Phụ huynh ở Hà Lan thường chú tâm hướng dẫn con có thói quen bày tỏ và thảo luận.

Đây chính là một trong những kỹ năng quan trọng của một người trưởng thành. Khi con dám nói lên quan điểm, con sẽ mạnh dạn hơn, chịu suy nghĩ và có trách nhiệm với lời đã nói ra.

Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những cách nuôi dạy con hiệu quả trên. Điều này giúp con sống hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, tương lai con dễ trở nên thành công trong công việc, trong học tập.

>> 4 Quy Tắc Quan Trọng Của Các Bậc Cha Mẹ Có Con Thành Tài

Bài viết liên quan