4 điều không nên làm để con phát triển thành đạt

4 điều không nên làm để con phát triển thành đạt

Dưới đây là 4 điều không nên làm để con phát triển thành đạt mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

1/ Không nên đánh giá thấp sở thích của con

Sở thích của mỗi đứa trẻ là khác biệt. Có những em thích hoạt động thể chất, có những bạn lại thích thú tìm hiểu về cuộc sống xung quanh, hay đơn giản là chúng thích chơi game, chơi búp bê…

Mỗi sở thích thể hiện một tính cách đặc trưng của một đứa trẻ. Qua đó, có thể biết được con có năng khiếu trong lĩnh vực nào và sớm phát hiện được tài năng của con.

2/ Không thay con quyết định mọi việc

Ellen Gustafson từng Bà Maura, mẹ của Ellen Gustafson – Nhà đồng sáng lập dự án FEED chuyên cung cấp thực phẩm cho trường học. Hiện tại, bà là một nhà lãnh đạo tư tưởng, diễn giả có tiếng về đổi mới xã hội – chia sẻ: “Chúng tôi khuyến khích con độc lập và tự suy nghĩ việc của bản thân. Tôi thường khuyên con biết học cách tin tưởng nhưng cần xác minh mọi việc để chắc chắn niềm tin của mình là đúng. Con đừng làm điều gì chỉ vì mọi người đều làm như vậy. Tôi muốn con thận trọng nhưng không sợ hãi”.

Nếu cha mẹ cứ thay con quyết định mọi việc, dẫn đến con sẽ thiếu sự tin tưởng vào bản thân mỗi khi con làm một công việc nào đó. Dần dần con trở nên tự ti, nhút nhát và hay dựa dẫm vào người khác.

3/ Không đánh đồng vật chất là hạnh phúc

Nhiều cha mẹ có thói quen dạy dỗ con cái phải học giỏi rồi mới có bằng cấp và có địa vị. Từ đó, con sẽ có tiền bạc, giàu sang và con sẽ hạnh phúc.

Quan điểm này là chưa hoàn toàn đúng. Hạnh phúc không phải là giàu sang hay có nhiều tiền.

Cuộc sống vẫn còn nhiều thứ đáng quý hơn tiền bạc, vật chất. Chính vì vậy, cha mẹ nên trang bị kiến thức, để con có thể đối diện với những thách thức của thế giới người lớn và cuộc sống thực một cách chủ động.

Rất khó để khiến nhiều phụ huynh dạy con rằng có một cuộc sống bình thường không phải là điều xấu. Miễn là đứa trẻ có công việc có ý nghĩa để làm, một người để yêu thương và một lý tưởng để phấn đấu, điều đó mới là quan trọng.

4/ Không bỏ qua việc dạy con về tài chính

Giáo dục ở các nước hiện đại cho thấy, nhiều bố mẹ đã để cho con tự tìm hiểu về giá trị đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ. Con có thể kiếm tiền từ chính những công việc phù hợp với sức lực của bản thân và từ đó hiểu được việc kiếm tiền khó đến mức nào.

Từ đó, những đứa trẻ biết trân quý công sức lao động của cha mẹ chúng. Chúng sẽ từ bỏ được thói quen tiêu xài hoang phí ngay từ khi còn bé, biết được thứ cần mua và không nên mua.

Khi trưởng thành, những đứa trẻ như thế sẽ dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, các bậc phụ huynh sẽ có cách dạy dỗ con cái thành đạt hiệu quả.

>>> Top 4 Cách Nuôi Dạy Để Con Không Trở Thành Người Coi Trọng Vật Chất

>>> Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Dạy Con Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Bài viết liên quan