5 bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc

Làm sao để con luôn hạnh phúc, biết cách khiến mình hạnh phúc? Các bậc phụ huynh nên tham khảo 5 bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc.

Hãy để con trở thành người hạnh phúc

Theo Verywell Family, nuôi dạy trẻ trở thành người hạnh phúc không phải là mang lại cho chúng niềm vui nhất thời hoặc sự hài lòng ngay lập tức. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại.

Một đứa trẻ hạnh phúc là một đứa trẻ biết cách duy trì hạnh phúc lâu dài. Để làm được điều này, chúng cần có các kỹ năng cần thiết để xây dựng bản thân và cuộc đời của chính mình. 

Để đồng hành cùng con trên con đường xây dựng hạnh phúc, các bậc cha mẹ nên tham khảo 5 bí quyết dưới đây.

5 bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc

1/ Để con được hoạt động vui chơi ngoài trời

Nhiều bậc phụ huynh Việt rất ít khi cho con tham gia các hoạt động ngoài trời. Bởi vì sợ con bị bệnh, bị bẩn đồ… Tuy nhiên, việc này lại đem đến nhiều lợi ích cho con. Chẳng hạn như: cải thiện cảm xúc, làm tăng tính tò mò cho con,…

Vui chơi ngoài trời cũng có thể cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Journal of Science and Medicine in Sport cho thấy khi tăng thời gian hoạt động ngoài trời, trẻ đồng thời tăng mức độ đồng cảm, gắn kết và tự kiểm soát.

Một số hoạt động hữu dụng để con vui chơi ngoài trời như: đạp xe, chơi đồ hàng, dắt thú cưng đi dạo…

2/ Giám sát thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Đây chính là nguyên nhân phổ biến gia tăng cận thị, chứng vô tâm, lười biếng… ở trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh nên giám sát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con.

Khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại, con người bị cuốn vào “thế giới ảo” nhiều hơn và trẻ em cũng vậy. Các bậc cha mẹ nên quy định thời gian sử dụng, các nội dung con hay xem. 

3/ Đừng quá nuông chiều con

Đây là yếu tố mà nhiều phụ huynh Việt Nam hay mắc phải. Vì quá yêu thương con nên nuông chiều con quá mức. Mỗi khi con mè nheo, khóc lóc ăn vạ thì trở nên xót con, dỗ dành quá mức. 

Điều này vô tình tạo cho con thói quen dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ. Tương lai con dễ trở thành một người hèn nhát, yếu đuối, sợ thất bại,…

4/ Khuyến khích con giúp đỡ người khác

Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều. (Rainer Maria Rilke)

Dạy con giúp đỡ người khác những lúc khó khăn là giúp con trở thành một người từ bi, sống có đạo đức. Điều này rất quan trọng, nó giúp con trở thành một người giàu tình cảm, từ bỏ thói quen sống vô tâm, giúp con hình thành tình yêu người, yêu mọi vật.

5/ Rèn luyện thói quen chủ động 

Hãy để con chủ động trong từng việc nhỏ nhất. Đặc biệt là hãy dạy con cách làm việc nhà và chủ động thực hiện nó. Việc này giúp con hình thành thói quen trong công việc và học tập.

Con cũng sẽ thấy vui vẻ khi được tham gia cùng người lớn và cảm thấy gắn kết hơn với gia đình. Sự kết nối đó sẽ giúp trẻ duy trì tinh thần mạnh mẽ trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống.

Mầm non Việt Anh và phương pháp giáo dục trẻ mạnh mẽ, chủ động

Trường mầm non Việt Anh với chương trình học tập chủ động giúp trẻ hình thành thói quen sống có kế hoạch và tự lập ngay từ nhỏ. 

Trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động yêu thích, tự lên kế hoạch, thực hiện và chiêm nghiệm với sự hỗ trợ của hai cô giáo và một bảo mẫu. Vì thế, trẻ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc mỗi khi đến lớp.

Bên cạnh đó, với chương trình The Leader in Me ,trẻ được dạy về 7 thói quen sống hiệu quả. Từ đó hình thành nền tảng tư duy và những thói quen sống tích cực, chủ động, phát triển các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để tự lãnh đạo bản thân, khai phóng tiềm năng và sức mạnh từ bên trong.

Quý phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến 0916 961 409 (cô Tú) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của Trường.

Bài viết liên quan