5 điều để nuôi dạy con trai của bạn trở nên trưởng thành và mạnh mẽ

Con gái và con trai đều có cách giáo dục và nuôi dưỡng khác nhau. Tham khảo thêm 5 điều để nuôi dạy con trai của bạn trở nên trưởng thành và mạnh mẽ.

5 điều để nuôi dạy con trai của bạn trở nên trưởng thành và mạnh mẽ

1/ Dành thời gian cho con

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng, con trai không thích và ít khi muốn nói chuyện và chia sẻ với bố mẹ. Bởi vì, con trai phải độc lập và mạnh mẽ hơn con gái. 

Tuy nhiên đó là nguyên nhân khiến nhiều bé trai phát sinh tính cách cáu kỉnh. Thực tế thì các bé trai cũng rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, chúng không mạnh mẽ và dũng cảm như cha mẹ tưởng tượng.

Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái trong cuộc sống, điều này không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai bên mà còn cho phép cha mẹ hiểu sâu hơn về con trai.

2/ Khuyến khích con cố gắng

Khi con trai còn nhỏ là giai đoạn quan trọng để hình thành nhân cách, cha mẹ nên cố gắng hết sức để tránh đánh mắng trẻ, tránh gây mặc cảm cho trẻ. Trên đoạn đường trưởng thành của con không tránh khỏi những lúc con mắc sai lầm.

Vì thế cha mẹ nên khuyến khích trẻ thử những điều mới, để trẻ dần hình thành sự tự tin trong quá trình này. Điều này sẽ giúp trẻ trưởng thành tốt hơn trong tương lai.

3/ Đừng gây áp lực vô hình cho con

Nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là nhiều phụ huynh Châu Á đặt nhiều kỳ vọng cho con trai. Từ đó tạo nên các áp lực vô hình cho con. Những cậu bé đã gánh vác sự kỳ vọng cao của cha mẹ từ khi còn nhỏ, học hành chăm chỉ , phải đặt thành tích xuất sắc.

Đối diện với điều này, nhiều cha mẹ sẽ thấy không thể chấp nhận được, trách mắng do con lơ là, không tập trung, không cố gắng. Từ thái độ của bố mẹ, người con có thể cảm thấy mình vô dụng, hoặc cảm thấy ức chế. Nhiều trường hợp dẫn đến những ý nghĩ và hành động tiêu cực.

4/ Cho con không gian cá nhân

Đừng ép buộc con cái học quá nhiều hay lựa chọn các môn học theo ý muốn của mình. Hãy để con được tự do lựa chọn niềm yêu thích học tập.  Nếu cha mẹ ép con tham gia các lớp học theo yêu cầu của cha mẹ sẽ khiến cậu bé mất đi tính tò mò về việc học và ngày càng kém hứng thú với việc học.

5/ Đừng để con tiếp xúc nhiều với thiết bị di động quá sớm và quá lâu

Cho con trai tiếp xúc nhiều với điện thoại sẽ khiến con quá tập trung, thậm chí là nghiện các trò chơi điện tử, game online. Hậu quả là con dễ mắc chứng cận thị, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, cảm xúc…

Thay vào đó, hãy cổ vũ và khuyến khích con tham gia các trò chơi thể thao vận động như: đá banh, bóng rổ, bơi lội… Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của con mà còn giúp con có thêm tài năng trong một lĩnh vực khác học tập.

Bài viết liên quan