7 bí quyết nuôi con bớt áp lực mệt mỏi dành cho bố mẹ trẻ

Nuôi dạy con chưa bao giờ đơn giản. Biết thêm 7 bí quyết nuôi con để giảm bớt áp lực mệt mỏi dành cho bố mẹ trẻ.

7 bí quyết nuôi con bớt áp lực mệt mỏi

Khi nhịp sống hiện nay trở nên tất bật. Những người bố mẹ trẻ vừa lo nghĩ việc kiếm tiền, vừa chăm sóc con cái. Điều này hiển nhiên tạo nhiều áp lực, mệt mỏi cho cuộc sống.

Tuy nhiên nếu biết cách sắp xếp công việc, san sẻ cùng nhau thì việc nuôi con sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Cùng điểm qua 7 bí quyết nuôi con dưới đây:

Tận hưởng khi trở thành ba mẹ

Những khoảnh khắc trong đời khi lần đầu tiên thấy con bước đi, thấy con cất tiếng gọi mẹ, gọi ba… chính là những lúc mà ba mẹ thấy hạnh phúc. Sự hạnh phúc này giúp ba mẹ tận hưởng vai trò của mình.

Thân thiết với con nhiều hơn khi có cơ hội

Trẻ con lớn rất nhanh, khi lớn dần khoảng cách thân thiết như: cái hôn, cái ôm dần ít đi giữa ba mẹ và con cái. Vì thế hãy thân thiết với con khi có thể. 

Đừng bỏ lỡ cơ hội cười đùa, chơi vui vẻ với con. Khi cười, bạn có thể sẽ bớt căng thẳng và giọng điệu của bạn cũng tự động trở nên vui vẻ hơn.

Không có tiêu chuẩn nhất định khi nuôi dạy con

Mỗi gia đình sẽ có mỗi hoàn cảnh, nề nếp và quy củ khác nhau vì thế không có một quy chuẩn nhất định trong việc nuôi dạy con. Cũng giống như không thể áp dụng cách nuôi dạy con của người khác lên con mình nếu không phù hợp.

Ba mẹ cần áp dụng cách nuôi dạy phù hợp với tính cách của từng đứa trẻ. Bên cạnh đó việc lựa chọn môi trường giáo dục cũng rất quan trọng.

Quan tâm thực tại nhiều hơn tương lai

Nếu ba mẹ tập trung vào hiện tại thì tương lai của con vẫn có thể phát triển thành công. Đừng quá tập trung vào tương lai như tính chuyện cho con du học dù con chỉ mới học tiểu học…

Thay vì tập trung và suy nghĩ về tương lai xa hãy dành năng lượng để cùng con khám phá thế giới và khám phá chính bản thân của chúng. Khi con cảm thấy được hỗ trợ và ít chịu áp lực, bạn cũng cảm thấy bớt áp lực hơn, vì bạn biết rằng bạn đang làm điều tốt nhất cho con.

Đôi khi ít quy tắc sẽ tốt hơn!

Thay vì cứ theo dõi mọi hoạt động của con và sắp xếp lịch trình của chúng với đầy đủ các hoạt động, nên để mọi thứ diễn ra theo dòng chảy. Sự tuân thủ hà khắc các quy tắc sẽ chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và kiệt sức, thậm chí khiến mọi thứ trở nên kém thú vị, kém hiệu quả hơn.

Hãy để cho trẻ chủ động và tự giác trong một số công việc nhỏ, vừa sức của mình. Điều này cũng giúp trẻ rèn luyện tính tự lập từ nhỏ và ba mẹ sẽ đỡ áp lực hơn.

Trở thành người bố, người mẹ giỏi lắng nghe

Các mối quan hệ bền chặt đòi hỏi phải giao tiếp lành mạnh và đối xử tôn trọng với mọi người, kể cả con bạn. Cha mẹ cần phải là một người lắng nghe tích cực, thay vì chỉ lắng nghe để phản hồi. Giao tiếp lành mạnh làm giảm xung đột gia đình và khiến bạn cảm thấy mình là cha mẹ hiệu quả hơn.

Phân bổ việc nhà cho con 

Khi trẻ ở độ tuổi nhất định, nên phân bổ một phần việc nhà cho con. Bạn cần giải thích cho con rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều cùng làm việc, vì mục tiêu xây dựng một ngôi nhà sạch sẽ và hạnh phúc.

Điều này tạo thói quen tốt cho trẻ, giúp con chủ động trong công việc của mình, biết cách sắp xếp đồ đạc và chia sẻ công việc với cha mẹ.

Bài viết liên quan