Bật mí về những điều khiến một đứa trẻ hạnh phúc

Đối với cha mẹ, hạnh phúc là khi con khỏe mạnh, trưởng thành. Vậy đối với những đứa trẻ hạnh phúc đối với chúng là gì?

Mỗi người làm cha mẹ luôn mong muốn con cái được khỏe mạnh, trưởng thành và thành tài. Đối với họ đó là tất cả hạnh phúc của một đời người.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, đối với những đứa trẻ điều hạnh phúc của chúng là gì? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này!

Bật mí về những điều khiến một đứa trẻ hạnh phúc

1/ Con được thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình

Việc cho con thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình giúp con hoàn thiện nhân cách và suy nghĩ của con. Điều này còn giúp các con nhận biết được cảm xúc của chính mình và của mọi người xung quanh. Sự nhận biết và hiểu biết về cảm xúc này cho phép trẻ em kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc của mình để đối phó với các tình huống xung đột hoặc phức tạp.

Khi trẻ được bảo lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình, ba mẹ cũng dễ dàng nắm bắt và hiểu thấu con hơn. Từ đó thu hẹp khoảng cách và giúp trẻ trở nên gần gũi, tình cảm hơn với ba mẹ.

2/ Được bố mẹ dành nhiều thời gian

Ở một thời đại như hiện nay, nhiều bậc phụ huynh phải bộn bề với cuộc sống bên ngoài và đôi khi có rất ít thời gian để vui chơi, chia sẻ với con trẻ. Việc dành thời gian cho con giúp trẻ gắn bó và tâm sự với chúng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể giảm bớt thời gian dùng các thiết bị thông minh, giúp con không gặp phải tình trạng nghiện game, nghiện youtube…

3/ Được chủ động quyết định những việc nhỏ

Trẻ con cũng có những suy nghĩ riêng biệt, cho con chủ động quyết định những việc nhỏ giúp con hình thành lối sống chủ động, chọn điều muốn làm.

Khi cha mẹ quá xen vào những việc nhỏ như: chọn áo quần thay con, trả lời thay con, dọn dẹp thay con… Những điều này sẽ khiến trẻ hình thành lối sống lười biếng, tự tin và hay dựa dẫm vào gia đình.

4/ Được cân bằng giữa việc học và chơi

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai”. Các bậc phụ huynh cần cân bằng cho con thời gian học và chơi. Việc được vui chơi ở những môi trường lành mạnh, các trò chơi bổ ích có thể giúp con phát triển trí tuệ.

Khám phá thế giới còn là yếu tố chủ chốt cho sự phát triển thể chất ở trẻ. Sự hứng thú bởi những điều xung quanh sẽ ngăn cản khả năng thụ động, kích thích trẻ di chuyển để tìm kiếm những thứ bản thân muốn khám phá. Điều này cũng đòi hỏi trẻ phải phối hợp các kĩ năng chạy nhảy, leo trèo, dùng tay, chân, mắt,… một cách nhuần nhuyễn.

5/ Được sống trong một gia đình hạnh phúc

Có thể đây là một trong những yếu tố quan trọng để hình thành nên hạnh phúc của một đứa trẻ. Việc thiếu thốn tình yêu của một trong hai người sẽ khiến đứa trẻ tổn thương, đau khổ và có sự so sánh với bạn bè.

Bên cạnh đó, đứa trẻ có ba mẹ tâm lý, giáo dục theo kiểu hiện đại không áp đặt đòn roi hay la mắng… sẽ giúp đứa trẻ phát triển hoàn thiện, không hình thành những suy nghĩ lệch lạc…

Bài viết liên quan