Bí quyết nuôi dạy con trở thành một người hạnh phúc

Để con trở thành một người hạnh phúc có khó không? Bí quyết nằm ở quá trình nuôi dạy con trưởng thành.

5 Bí quyết nuôi dạy con trở thành một người hạnh phúc

Nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn khi con lớn lớn sẽ trở thành một người hạnh phúc. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dạy con, họ lại vô tình áp dụng những cách thức khiến trẻ bị tổn thương, gây ra những ám ảnh trong tâm lý trẻ.

Quá trình nuôi dạy con ảnh hưởng đến việc quyết định, liệu con có trở nên hạnh phúc trong tương lai hay không? Hạnh phúc ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, sự thành công của một người. 

Dưới đây là 5 bí quyết nuôi dạy con trở thành một người hạnh phúc mà quý phụ huynh nên tham khảo:

1/ Nuôi dưỡng các mối liên kết trong gia đình

Một trong những cách tốt nhất để nuôi dạy con thành một người hạnh phúc là nuôi dưỡng các mối liên kết trong gia đình, bao gồm: giữa cha mẹ – con cái, những người thân, hàng xóm thậm chí là vật nuôi trong nhà.

Cha mẹ cổ vũ trẻ, giúp trẻ chia sẻ những suy nghĩ, khó khăn mà chúng gặp hằng ngày. Dạy chúng biết cách sẻ chia, giúp đỡ và yêu thương mọi người xung quanh. Từ đó hình thành nhân cách chan hòa trong con.

2/ Bản thân cha mẹ cũng phải thật hạnh phúc

Một điều hiển nhiên là, người làm cha, làm mẹ phải hạnh phúc thì khi nuôi dạy con, chúng mới có thể hạnh phúc. Bởi lẽ, trẻ sẽ chịu ảnh hưởng bởi thái độ của cha mẹ.

Cha mẹ nên đảm bảo sức khỏe phù hợp, bao gồm giấc ngủ, dinh dưỡng và tập thể dục. Chăm sóc bản thân, thiền, đọc sách và vận động cơ thể, tham gia vào các hoạt động,… sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc, niềm vui. Điều này sẽ khuyến khích con bạn làm điều tương tự.

3/ Dạy con thể hiện sự biết ơn – Bí quyết nuôi dạy con trở thành một người hạnh phúc

Sự biết ơn dạy cho trẻ thể hiện lòng biết ơn với mọi người. Điều này mang đến cảm xúc tích cực cho trẻ và những người xung quanh. Ba mẹ có thể tập cho con nói lời cảm ơn từ những tình huống đơn giản nhất như: trước bữa cơm, sau khi mượn đồ của bạn bè

Nhà xã hội học Christine Carter, Tiến sĩ, Giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học của Đại học California tại Berkeley cho rằng, đây là một thói quen sẽ thúc đẩy tất cả các loại cảm xúc tích cực và điều này sẽ dẫn đến hạnh phúc lâu dài.

4/ Không phải làm con hạnh phúc mọi lúc, mọi nơi

Hạnh phúc chính là quả ngọt mà con người gặt hái được sau khi trưởng thành và đứng lên sau mỗi vấp ngã, khó khăn. Con cũng cần học cách đối diện với những cảm xúc tiêu cực, những tình huống khó khăn… để biết cách lớn lên.

Nếu cha mẹ tìm mọi cách để khiến con hạnh phúc, con sẽ khó phát triển các kỹ năng xử lý và hồi phục tâm lý sau những thất bại không thể tránh khỏi của cuộc sống.

5/ Chấp nhận thất bại cũng là một loại thành công

Chấp nhận thất bại cũng là một loại thành công, chính là thành công trong sự trưởng thành, thành công vượt qua khó khăn và thành công nhận ra yếu điểm của bản thân và cố gắng hơn.

Hãy tập trung vào việc tạo điều kiện cho trẻ học các kĩ năng mới nếu bạn muốn thúc đẩy lòng tự tôn, tự tin của con. Việc chinh phục khó khăn sẽ giúp xây dựng sự tự tin thực sự.

Khi con đã mạnh mẽ đối diện với thất bại, con cũng sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

Bài viết liên quan