Các bậc phụ huynh có nên khuyến khích con làm việc nhà?

Liệu khi con còn nhỏ, những người làm cha mẹ có nên khuyến khích con làm việc nhà không? Điều này sẽ mang đến những lợi ích gì cho trẻ?

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, việc cho trẻ còn nhỏ làm việc nhà là chưa phù hợp. Có thể, trẻ sẽ mất đi thời gian vui chơi, các công việc sẽ quá sức với chúng, một số khác thấy trẻ làm chậm nên không muốn cho con làm… Tuy nhiên, không ít người lại tập cho con thói quen làm việc nhà và nhận thấy được nhiều mặt tích cực của việc này.

Lợi ích khi khuyến khích con làm việc nhà

“Nhiều lập luận được đưa ra nhưng không thể phủ nhận những lợi ích từ việc nhà. Điều này sẽ giúp trẻ học được trách nhiệm và có những kỹ năng sống quan trọng phục vụ cho chúng trong suốt cuộc đời.

Việc giao việc nhà cho trẻ giúp cha mẹ có thời gian tham gia những hoạt động khác, nhưng đó nên là lý do duy nhất cha mẹ mong đợi trẻ tham gia. Các nghiên cứu cho thấy việc nhà rất tốt cho trẻ em.

Một cuộc nghiên cứu nổi tiếng trong 75 năm của Harvard đã kiểm tra các biến số tâm lý xã hội thời thơ ấu và các quá trình sinh học dự đoán sức khỏe và hạnh phúc sau này của trẻ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những đứa trẻ làm việc nhà sẽ tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Việc nhà là yếu tố dự đoán tốt nhất về khả năng trở thành người trưởng thành vui vẻ, khỏe mạnh và độc lập ở đứa trẻ”. theo ZingNews.vn.

Phân công việc nhà cho trẻ ở từng độ tuổi

Công việc cho trẻ từ độ tuổi mẫu giáo

Ở độ tuổi này trẻ có thể phụ giúp ba mẹ làm một số công việc nhà đơn giản, chẳng hạn như: tự thu dọn phòng, dọn dẹp bát đĩa sau bữa ăn… Những việc này nằm trong khả năng của trẻ và có thể giúp chúng tạo thói quen chủ động.

Đương nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần cho trẻ chủ động chọn áo quần, giày dép… cho trẻ tham gia những công việc khác khi trẻ chủ động muốn làm, dưới sự giám sát của gia đình.

Tại trường mầm non Việt Anh, ngoài chương trình học bổ ích và hiệu quả, nhà trường cũng tạo cho các bé học sinh thói quen chủ động “chọn điều muốn làm”, như chủ động cất chén bát sau khi ăn, chủ động xếp chăn gối khi thức dậy… Từ đó, các bé rèn luyện tính chủ động, về nhà ngoan hơn và biết phụ giúp ba mẹ.

Công việc cho trẻ từ độ tuổi tiểu học

Cha mẹ hãy dần dần thêm việc nhà mới vào danh sách công việc của trẻ. Khi công việc trở nên khó hơn, hãy dạy trẻ từng bước cách thực hiện. Lứa tuổi này, trẻ em cần biết thực hiện nhiều công việc có độ khó cao hơn.

Qua đó, các bé hình thành tính tự lập, biết giúp đỡ ba mẹ khi công việc trong nhà quá nhiều. Điều này cũng giúp gia đình gần gũi và gắn bó với nhau hơn.

3 Lý do lựa chọn trường Mầm Non Việt Anh 

Cơ sở vật chất tốt 

Cơ sở vật chất đáp ứng sự phát triển toàn diện của trẻ em ở lứa tuổi mầm non, để các bé có thể học tập, vui chơi và thể thao tại trường. Trường có hệ thống camera an ninh giúp phụ huynh yên tâm khi cho con theo học tại trường. 

Phương pháp học tập thú vị 

Cách học tập thú vị khiến học sinh chủ động đòi đến trường mỗi ngày. Phương pháp học tập chủ động giúp trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động rồi tự mình lên kế hoạch, thực hiện và chiêm nghiệm lại kết quả với sự hỗ trợ của người lớn.

Học tiếng Anh như cách của trẻ em bản ngữ

Rộn ràng Ngày hội Gia đình mầm non Việt Anh

Việc học tập 100% bằng tiếng Anh (ngoại trừ môn tiếng Việt) trước cả khi biết viết giúp học sinh học tiếng Anh như trẻ em bản ngữ, nhờ vậy, phát âm và phản xạ tốt hơn so với người lớn.

Tìm hiểu thông tin về học phí và chương trình học 

Quý phụ huynh quan tâm đến học phí và chương trình học vui lòng gọi đến số 0916 961 409 (Cô Tú) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan