Các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh đã quan tâm đến các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non. Nhóm kỹ năng nào cần thiết? Kỹ năng sẽ giúp ích cho bé như thế nào? Tìm hiểu thông tin ngay dưới đây.

Các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non phụ huynh cần biết.

Kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và thích nghi được với mọi hoàn cảnh. Vậy phụ huynh đã biết các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non chưa? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau đây. 

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là những kỹ năng cần có cho trẻ hình thành những hành vi lành mạnh. Từ đó giúp trẻ đối mặt với những thách thức của cuộc sống hàng ngày

Khi xã hội ngày càng phức tạp, các tệ nạn, thói hư tật xấu tràn lan. Bạn lại quá bận bịu để có thể ở bên và bảo vệ trẻ. Vì vậy việc dạy kỹ năng sống cho trẻ là rất cần thiết. Và ở độ tuổi mầm non, nếu trẻ nhỏ được rèn luyện kỹ năng sống đúng cách, các bé sẽ hình thành cho mình nhiều thói quen tốt.

Các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự phục vụ và tự chăm sóc bản thân

  • Trẻ mầm non hoàn toàn có thể tự làm một số việc mà không cần hỗ trợ từ người khác, chẳng hạn như: đánh răng, đi giày, lấy thức ăn và đồ uống, đội mũ khi ra ngoài…
  • Ngoài ra, hãy dạy cho con biết tự đứng lên khi ngã, biết phân biệt đồ ăn được với đồ không ăn được, biết chuẩn bị đồ dùng khi đến trường và biết chạy thoát khi gặp nguy hiểm …

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

  • Trẻ mầm non thường hay tò mò và thích tìm hiểu những thứ xung quanh. Và ở độ tuổi này, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ được thể hiện thêm qua lời nói, hành động… Đây là cơ hội giúp trẻ biết thể hiện bản thân và diễn đạt ý tưởng của mình cho người khác hiểu. Chính vì vậy, bố mẹ hãy giao tiếp, trò chuyện với trẻ nhiều hơn để hướng dẫn bé cách ứng xử, kết nối tốt nhất với mọi người.
  • Bên cạnh đó, phụ huynh hãy dạy trẻ biết vâng lời, lễ phép với ông bà và người lớn tuổi; Đồng thời để bé biết cách sống chan hoà và giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn.

Kỹ năng vượt qua trở ngại

  • Trẻ con có thể tự vượt qua được một số việc khó khăn mà không cần người lớn hỗ trợ. Hãy dạy trẻ biết phân biệt nguy hiểm, biết xử lý khi bị ngã, biết tự xử lý vết thương, biết tránh xa những người và nơi nguy hiểm…
  • Song song đó, bố mẹ hãy tạo một số tình huống để bé có thể nhận thức ra cần làm gì khi gặp khó khăn, cần làm gì để có thể đứng vững trên đôi chân của mình mà không cần dựa dẫm vào người khác. 

Kỹ năng học hỏi

  • Phát triển kỹ năng này kết hợp với việc bé chịu khó học hỏi, tìm tòi thế giới xung quanh từ môi trường, từ sách vở sẽ giúp trí tuệ phát triển vượt trội.
  • Bố mẹ hãy mua sách cho trẻ tập đọc và khuyến khích tham gia các hoạt động vui chơi để trẻ được trải nghiệm mọi thứ… Bên cạnh đó, hãy dạy bé cách đặt câu hỏi (tại sao, cái gì?) và tìm lời giải cho câu hỏi (làm như thế nào?).

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bố mẹ biết cách xây dựng và hình thành kỹ năng sống cho con em mình cách tốt nhất. Ngoài ra, để hỗ trợ tốt cho việc dạy kỹ năng sống cho trẻ, bố mẹ cũng có thể lựa chọn một môi trường đào tạo chất lượng để bé liên tưởng tốt nhất và áp dụng vào thực tế.

Rèn kỹ năng sống thông qua các hoạt động ở trường mầm non 

Trường mầm non Việt Anh với phương pháp học tập chủ động giúp trẻ hình thành thói quen sống có kế hoạch và tự lập. Đặc biệt, trường còn sở hữu cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng tốt các nhu cầu học tập, sinh hoạt và vui chơi của trẻ. 

Quý phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến 0774 588 988 (Cô Linh) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của Trường.

>> Các Phương Pháp Dạy Trẻ Mầm Non Kỹ Năng Sống Hiệu Quả

>> 4 Lý Do Nên Rèn Tiếng Anh Cho Trẻ Ngay Từ Độ Tuổi Mầm Non

Bài viết liên quan