Con bạn sẽ biết ơn bạn ở tương lai nếu bạn nuôi dạy trẻ theo 5 cách sau đây

5 cách nuôi dạy trẻ sau đây được nhiều phụ huynh hiện đại áp dụng giúp những đứa trẻ lớn lên sẽ thông minh, hạnh phúc và khỏe mạnh.

5 cách nuôi dạy trẻ thông minh, hạnh phúc và khỏe mạnh

1/ Tạo các thói quen tốt cho trẻ

Dạy cho trẻ những thói quen tốt ví dụ như đánh răng ngày 2 lần sáng – tối, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn uống gọn gàng, không lãng phí, biết nói cảm ơn – xin lỗi đúng trường hợp… giúp trẻ định hình lối sống chuẩn mực, nhịp sống sinh học được ổn định và phát triển.

Các cụ xưa thường nói “dạy con từ thuở còn thơ”, “tiên học lễ, hậu học văn” là muốn nhấn mạnh việc giáo dục con trẻ phải được thực hiện ngay từ khi còn nhỏ.

2/ Xây dựng và áp dụng những kỷ luật phù hợp

Kỷ luật phù hợp giúp con tuân thủ và duy trì những thói quen tốt. Ví dụ buổi tối không đi chơi quá 10 giờ đêm, cần có sự cho phép của cha mẹ mới được ra ngoài chơi… Con không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt như nề nếp quân đội song cũng cần cố gắng kiên trì ở mức hợp lý.

Kỷ luật giúp con rèn luyện thói quen chủ động cho mình. Hơn thế nữa sau này, con có thể biết giữ thói quen đúng giờ, biết tuân thủ quy định và giới hạn của mình.

3/ Dạy con hiểu thất bại chính là điều cần thiết

Trên đoạn đường đời nhiều chông gai, ai rồi cũng sẽ gặp thất bại và khó khăn. Điều mà các bậc phụ huynh cần làm là dạy cho con hiểu rằng “thất bại” là một phần của thành công. Vì thế đó là điều cần thiết.

Trong quá trình con thực hiện, con cần cố gắng hết sức mình, kiên cường vượt qua mọi thử thách. Nếu con gặp thất bại ở cuối cùng cũng đừng buồn, vì những điều con đã nỗ lực cũng rất đáng khen.

4/ Lựa chọn lời khen

Nhiều bậc phụ huynh vì tự hào về con nên thường hay khoe con với nhiều người xung quanh. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ sẽ tự cao về bản thân mình. 

Đừng nên khen ngợi con quá nhiều hay khen ngợi những câu mang hàm ý khiến trẻ tự đắc như: con là giỏi nhất, con tuyệt vời nhất… 

Thay vào đó, hãy lựa chọn thời điểm và lời khen phù hợp, cỗ vũ tinh thần nhưng đừng khiến trẻ quá tự cao về bản thân.

5/ Hạn chế cho con tiếp xúc với mạng xã hội, trò chơi online

Mạng xã hội hay trò chơi online chính là “con dao hai lưỡi” khiến con gặp phải các vấn đề về tâm lý, sức khỏe, tinh thần. Thế giới ảo sẽ khiến con chìm đắm và đánh mất khả năng giao tiếp và tương tác với xã hội nếu tiếp xúc quá nhiều.

Các bậc phụ huynh nên đặt ra giờ giấc và yêu cầu con phải tuân theo. Đây cũng chính là một hình thức kỷ luật phù hợp với trẻ nhỏ trong thời đại hiện nay.

>> 7 Bí Quyết Nuôi Dạy Trẻ Thành Công, Mạnh Mẽ Hơn

Bài viết liên quan