Đôi nét về chế độ thực đơn tại mầm non Việt Anh – ENZYME

Thực đơn tại mầm non Việt Anh được thiết kế theo chế độ Enzyme – Phương thức sống lành mạnh của Giáo sư Hiromi Shinya.

Chế độ Enzyme – chìa khóa sức khỏe

Enzyme là tên gọi chung cho các protein xúc tác được tạo ra trong tế bào sinh vật, là chất cho phép tất cả các hoạt động được diễn ra để duy trì hoạt động sống của sinh vật.

Số lượng và độ hoạt tính của enzyme ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của chúng ta. Lượng enzyme trong cơ thể là chìa khóa nắm giữ “vận mệnh” của sinh vật. Nếu trong cơ thể có nhiều enzyme/ đồng nghĩa với năng lượng sống, khả năng miễn dịch của cơ thể cao.

Để duy trì sức khỏe tốt, ta cần thực hiện chế độ sinh hoạt ăn uống để tăng lượng enzyme trong cơ thể, đồng thời phải cải thiện các thói quen xấu làm tiêu tốn các enzyme này. 

Phương pháp ăn khoa học theo chế độ Enzyme

Nên ăn các thực phẩm chứa nhiều Enzyme. Cụ thể: Rau củ quả, thịt cá càng tươi càng chứa nhiều enzyme. Enzyme rất kém bền với nhiệt, càng nấu càng mất enzyme trong thực phẩm.

Bữa ăn tốt là 85 – 90% thực vật, 15 – 10% động vật. Tỉ lệ cân đối giữa thực phẩm thực vật chiếu 85% – 90%, trong đó ngũ cốc (bao gồm các loại hạt, đỗ) chiếm 50%, rau củ quả chiếm 35% – 40% và thực phẩm động vật là với 10% – 15%.

Với các loại ngũ cốc, chọn những loại ngũ cốc không chế biến tinh. Với thực phẩm động vật, cố gắng ăn các loại thịt động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt người, ví dụ như tôm nhỏ, cá nhỏ,…

Tất cả các loại thực phẩm đều chọn loại tươi mới, chưa qua tinh chế, cố gắng giữ nguyên trạng thái tự nhiên chưa qua chế biến.

Và một số lưu ý quan trọng khác trong việc ăn có thể kể đến như:

  • Không ăn trái cây giữa bữa ăn, nên ăn trái cây trước và sau bữa ăn chính ít nhất là 30 phút.
  • Ăn nhiều thực phẩm sống hoặc hấp thay vì đun nấu kỹ ở nhiệt độ quá cao sẽ giết chết nhiều enzyme
  • Ăn nhiều những thực phẩm đã lên men. Hạn chế dùng bơ thực vật, ăn đồ chiên rán. Không ăn những thực phẩm đã bị oxy hóa.
  • Ăn ít một, nhai kỹ. Nhai kỹ trước khi nuốt
  • Ăn đúng giờ, đúng bữa, đúng chế độ
  • Dừng ăn trước khi đi ngủ 4 đến 5 giờ. Nên để bụng rỗng khi ngủ.

Phương pháp uống khoa học theo chế độ Enzyme

Thời điểm và lượng nước uống:

  • Uống nước ngay sau khi ngủ dậy: 500 ml – 750 ml
  • Uống nước trước khi ăn trưa và ăn tối 1 tiếng: 500 ml
  • Uống trước khi ngủ tối 1 tiếng: 500 ml – 750 ml

Với việc áp dụng thực đơn theo chế độ này, học sinh mầm non Việt Anh được đảm bảo sức khỏe, tiêu hóa tốt hơn mà vẫn phát triển tối ưu. Hơn thế nữa, các con sẽ khó mắc các chứng bệnh thường gặp ở lứa tuổi thiếu nhi như: béo phì, suy dinh dưỡng…

Bài viết liên quan