Đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành

Giúp con trở thành một người tốt, cha mẹ nên quan tâm một số điều sau đây để đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành.

Đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành

1/ Hãy để con khóc – Cùng con trưởng thành

Khi trẻ con khóc, các bậc phụ huynh không nên yêu cầu hay ép buộc con phải nín ngay lập tức. Việc này đôi khi lại khiến trẻ khóc nhiều hơn. Việc yêu cầu con nín khóc cũng khiến trẻ thiếu tự tin và cảm thấy lo lắng.

Cha mẹ cần để con hiểu được nỗi đau mà con chịu đựng, nỗi đau này sẽ tác động đến việc hình thành sự trưởng thành cho cảm xúc của con. Khóc chẳng phải là điều gì xấu hổ cả. Việc trẻ con khóc vì xúc động, đồng cảm… cho thấy đứa trẻ là một người sống tình cảm.

2/ Cho con cảm nhận sự đồng cảm

Nếu con không có sự đồng cảm với người khác, con dễ trở thành người có lối sống ích kỷ, vô tâm. Vì thế việc cho con cảm nhận được sự đồng cảm là điều rất quan trọng.

Trẻ con thường chưa đủ nhiều nhận thức và kinh nghiệm sống để có thể hiểu hết mọi chuyện. Phụ huynh chính là người dẫn dắt và giáo dục trẻ đi đúng hướng và hiểu chuyện hơn.

Dạy con biết chia sẻ với người khó khăn hơn, không kỳ thị người yếu đuối hơn mình,… sẽ giáo dục trẻ thành người có tấm lòng nhân ái tuyệt vời.

3/ Thay đổi phản ứng giúp con tự tin hơn

Rèn luyện sự tự tin cho con từ việc bố mẹ áp dụng phản ứng phù hợp cho mỗi tình huống khác nhau. Mấu chốt là giúp con hiểu rằng, cảm giác của bản thân quan trọng hơn cái nhìn của người khác về mình.

Hãy khuyến khích con tự tin với quyết định của mình, đừng sợ hãi những lời dèm pha, chê bai… nếu con không làm gì sai.

4/ Nếu con nói dối? – Đồng hành cũng con trong quá trình trưởng thành

Hầu hết khi phát hiện con nói dối, các bậc phụ huynh sẽ nóng giận và thiếu bình tĩnh. Bởi lẽ đây là một hành động thiếu tôn trọng của con. 

Trẻ con lựa chọn nói dối bởi lẽ chúng sợ sẽ bị trách mắng, sợ thừa nhận hậu quả mà mình gây ra… Thử một lần giữ bình tĩnh, quan tâm và thấu hiểu, thì mỗi lần như vậy con sẽ thành thật mà nói ra.

5/ Hãy cố gắng để hiểu con

Ở mọi độ tuổi ở trẻ, chúng đều cần được cha mẹ thấu hiểu. Việc chia sẻ một số điều trong cuộc sống của trẻ giúp chúng cảm thấy được sẻ chia, cảm thấy an tâm hơn.

Việc thấu hiểu con trẻ, giúp cha mẹ nắm bắt được những thay đổi trong cảm xúc, suy nghĩ của chúng… Ở những tình huống tiêu cực, cha mẹ có thể can thiệp kịp thời.

Mầm non Việt Anh – môi trường giáo dục trẻ có nền tảng ưu việt

Tại mầm non Việt Anh, trẻ em được giáo dục và học tập dưới môi trường năng động, hiện đại và được phát triển tối ưu. Chẳng hạn, Hoạt động Plan – Do – Review giúp các bé chủ động chọn điều muốn làm, như: chủ động tương tác với con người, vật liệu, đồ chơi… từ đó hình thành thói quen quản lý thời gian cho bản thân…

Học sinh Việt Anh được tạo mọi điều kiện để phát triển thể chất, trí thông minh và đạo đức. Học sinh được học tập rèn luyện 7 thói quen hiệu quả thông qua chương trình The Leader In Me được phát triển bởi Tổ chức giáo dục toàn cầu Franklin Covey (Mỹ).

Chương trình học 100% bằng tiếng Anh (ngoại trừ môn tiếng Việt) được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên bản xứ và Việt Nam vững chuyên môn, kinh nghiệm trong giáo dục trẻ em.

Giáo dục tại mầm non Việt Anh hứa hẹn xây dựng cho trẻ một nền tảng tốt, tác động đến nhận thức, hình thành suy nghĩ chững chạc… Từ đó, trẻ trưởng thành và tự tin nhiều hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan