Những điều cần thiết khi nuôi dạy con lúc nhỏ có thể “bảo vệ” con suốt đời

Nuôi dạy con lúc nhỏ những điều cần thiết sau đây để giúp con có một hành trang vững chãi, đồng hành cùng con trong suốt quãng đường đời rộng dài…

Những điều cần thiết khi nuôi dạy con lúc nhỏ

1/ Rèn luyện cho con sự dũng cảm

Có thể khi nghe về việc rèn luyện cho con sự dũng, bạn sẽ cảm thấy trừu tượng. Tuy nhiên, lòng dũng cảm giúp con lại đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và kỹ năng cho trẻ.

Dù là con trai hay con gái, sự dũng cảm đều phát huy tác dụng ở những trường hợp khác nhau. Trong suốt quá trình trưởng thành, trẻ sẽ phải gặp thất bại, những lần bị vấp ngã, bị từ chối… Sự dũng cảm giúp con mạnh mẽ đối diện với hiện thực và đương đầu với chúng. 

Vai trò của ba mẹ chính là ở phía sau cổ vũ, động viên trẻ. Không nên thể hiện thái độ tiêu cực, la mắng… để tránh làm chúng tổn thương.

2/ Dạy con về sự bao dung, cảm thông

Tục ngữ có câu: “Những người đức hạnh thuận hoà / Đi đâu cũng được người ta tôn sùng”. Sự bao dung, sự cảm thông… sẽ hình thành tính cách tuyệt vời cho những đứa con của bạn.

Dạy con biết san sẻ, yêu thương những người xung quanh, những người kém may mắn hơn mình, không nên đề cao vật chất trong tình cảm giữa người và người… Là một số ví dụ mà bạn có thể cân nhắc để dạy con về sự bao dung.

3/ Dạy con tôn trọng chính bản thân

Khi biêt cách tôn trọng bản thân mình thì con mới biết cách tôn trọng người khác. Chính vì vậy, cha mẹ hãy học cách chấp nhận con người của con thay vì cố ép con theo làm theo ý mình.

Cha mẹ có thể khuyến khích con tự chịu trách nhiệm bằng cách giúp con đặt ra các mục tiêu và kỳ vọng của riêng mình. Sau đó lập kế hoạch để đạt được chúng.

4/ Dạy con trân trọng những mối quan hệ xung quanh

Mặc dù còn là những đứa trẻ nhưng việc dạy con trân trọng những mối quan hệ xung quanh chưa bao giờ là dư thừa. Những người xuất hiện trong cuộc đời mỗi người đều có thể để lại bài học và dạy chúng ta trưởng thành hơn.

Con cũng cần biết trân trọng những mối quan hệ với gia đình, thầy cô và bạn bè… Những kỉ niệm đẹp, những ký ức về những người thân yêu sẽ theo con đến suốt cuộc đời.

5/ Dạy con về ranh giới, khoảng cách với những người khác

Dù là con trai hay con gái, ba mẹ cũng nên dạy con về ranh giới và biết giữ khoảng cách với những người xa lạ, thậm chí là người quen.

Hãy khẳng định với con rằng, con chính là người làm chủ cơ thể của mình. Vì vậy, con có quyền chấp nhận hoặc từ chối sự tiếp xúc và gần gũi của bất cứ thế giới bên ngoài nào với cơ thể.

Tóm lại

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, ba mẹ có thêm những bí quyết để nuôi dạy con tốt hơn và hiệu quả hơn. Không một đứa trẻ nào sinh ra đã hoàn hảo, chúng cần thêm một gia đình và môi trường giáo dục chất lượng và phù hợp.

Ba mẹ nên nhìn nhận lại cá tính của con trẻ để lựa chọn những kiểu nuôi dạy phù hợp nhất. Việc nuôi dưỡng trẻ thơ chưa bao giờ là đơn giản nhưng đó là trách nhiệm thiêng liêng và cao cả của những bậc làm cha mẹ!

>> Áp Dụng 5 Quy Tắc “3 Mềm – 2 Cứng” Để Nuôi Dạy Con Hiệu Quả 

Bài viết liên quan