Những hành động sau đây của ba mẹ khiến trẻ ghi nhớ suốt đời!

Dù là hành động tiêu cực hay tích cực, những hành động sau đây của ba mẹ khiến trẻ ghi nhớ suốt đời.

Trẻ em sẽ có những ký ức khó quên và đi theo chúng suốt đời. Đặc biệt là những hành động mà cha mẹ chúng thể hiện. Các bậc phụ huynh cần lưu ý một số hành động sau đây để tránh để lại những tổn thương và những suy nghĩ không tốt cho trẻ.

Những hành động sau đây của ba mẹ khiến trẻ ghi nhớ suốt đời!

1/ Hay la hét và có thái độ giận dữ

Nếu trẻ em có ba mẹ là những người nóng nảy, hay la hét và có thái độ thường xuyên giận dữ, thì ắt hẳn trong ký ức của chúng, những lúc ba mje chúng bình tĩnh rất mờ nhạt.

Sau này khi những đứa trẻ này trưởng thành, hình ảnh giận dữ sẽ nằm sâu trong trí nhớ và rất có thể chúng có trở thành những người hay la hét, giận dữ.

2/ Cách ba mẹ thể hiện ngôn ngữ tình yêu

Những bậc phụ huynh hay thể hiện ngôn ngữ tình yêu với con cái hay với chính vợ/ chồng sẽ là những ký ức mà một đứa trẻ ghi nhớ suốt đời.

Nếu ba mẹ là người hay thể hiện những cái ôm, những cái hôn nhẹ nhàng, trẻ sẽ cảm thấy thật hạnh phúc, nếu thiếu thốn những điều này, chúng sẽ thấy khó chịu và buồn bã.

3/ Cách ứng xử khi không có mọi người xung quanh

Cho dù chúng ta có thích hay không, những đứa trẻ của chúng ta nhìn thấy những gì chúng ta làm. Nếu chúng ta bước ra khỏi cửa hàng tạp hóa mà không trả tiền, những đứa con sẽ thấy. Nếu chúng ta nhặt rác mà người khác đánh rơi, các con của chúng ta sẽ thấy.

Mỗi hành động dù là tiêu cực hay tích cực sẽ tác động và hằn sâu vào tâm trí của những đứa trẻ ngây thơ. Vì thế, các bậc cha mẹ nên làm gương, có lối sống chuẩn mực để các con noi theo.

4/ Truyền thống gia đình

Những gia đình có truyền thống tốt đẹp, được lưu truyền từ năm này sang năm khác và được thực hiện định kỳ sẽ tác động sâu vào trí nhớ của những đứa trẻ.

Chẳng hạn, cứ mỗi độ tết đến xuân về, gia đình sẽ về quê thăm ông bà, tảo mộ,… Những điều này tưởng chừng là một việc bình thường nhưng sẽ khiến những đứa trẻ có xu hướng tôn trọng những điều tốt đẹp của truyền thống gia đình và khi lớn lên chúng sẽ học tập và thực hiện theo.

5/ Cha mẹ dùng đòn roi để dạy dỗ con

Đây chính là một hành động giáo dục trẻ con tiêu cực và khiến chúng “ám ảnh” nhiều nhất. Những trận đòi roi có thể khiến chúng hiểu lỗi lầm của mình nhưng thông qua đó sẽ để lại những nỗi đau khó quên trong lòng.

Điều này cũng có thể biến những đứa trẻ trở thành những người dễ nổi nóng, có xu hướng bạo lực trong tương lai.

Ba mẹ nên tìm cách giáo dục con trẻ một cách phù hợp để trách khiến con mình bị tổn thương.

Bài viết liên quan