Nuôi dạy con theo những cách này dễ làm con bị ảnh hưởng tâm lý

Các bậc phụ huynh nên tránh các cách nuôi dạy con sau đây nếu không muốn con bị ảnh hưởng tâm lý. 

Phong cách nuôi dạy con của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trưởng thành và phát triển cảm xúc, tâm lý của trẻ nhỏ. Việc sử dụng phong cách dạy con phù hợp sẽ đem lại những tín hiệu tích cực và giúp cho trẻ có thể phát triển nhân cách toàn diện về mặt tâm sinh lý ở tuổi trưởng thành.

Ngược lại, lựa chọn cách dạy con tiêu cực, không phù hợp sẽ mang lại những kết quả tồi tệ. Thậm chí là ảnh hưởng đến tâm lý của con. Dưới đây là những cách nuôi dạy con khiến con bị ảnh hưởng tâm lý mà các bậc cha mẹ nên lưu ý.

1/ Nuôi dạy con theo cách độc đoán

Cha mẹ lãnh đạo con theo cách độc đoán, có đặc trưng là hiếm khi chấp nhận ý kiến và lắng nghe con. Họ yêu cầu và áp đặt cho con những mục tiêu cao. Nếu con không thực hiện được sẽ bị áp đặt những hình thức kỷ luật hà khắc.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng theo cách này có tính kỷ luật và xu hướng tuân theo quy tắc trong hầu hết các trường hợp. 

Tuy nhiên, khi các con có đủ nhận thức sẽ cảm thấy “thù địch” với chính cha mẹ mình. Trẻ có thể trở thành những người tự ti, cảm thấy chán nản và chủ động thu mình lại.

2/ Quá nuông chiều con cái

Đây là hình thức nuôi dạy con trái ngược hoàn toàn với nuôi dạy con độc đoán. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang lại những mặt trái không tốt cho một đứa trẻ.

Các bậc phụ huynh này thường là những người dùng sự bảo vệ, che chở quá mức với con và đáp ứng hầu hết nhu cầu của con. Trông mắt những bậc phụ huynh này, những đứa trẻ của họ luôn yếu ớt, nhỏ bé và cần được họ bao bọc.

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có phong cách nuông chiều trong nuôi dạy con cái thường không tuân thủ nguyên tắc, ứng xử bộc phát, không nghe lời và có tính gây hấn. Có khuynh hướng của sự ích kỷ cá nhân. Kiểm soát hành vi của bản thân kém. Gặp phải nhiều vấn đề hơn trong các mối quan hệ và tương tác xã hội.

3/ Giao phó việc nuôi dưỡng con cho người còn lại

Đây cũng là một trong những hình thức nuôi dạy con nên khắc phục của nhiều người. Nhiều ông bố vì quá bận rộn với công việc bên ngoài, hoặc nhiều bậc phụ huynh phải đi làm xa phải giao phó việc nuôi dưỡng con cho ông bà… Cũng khiến những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc phát triển.

Những đứa trẻ này thường thiếu vắng tình cảm của cha mẹ, ít tiếp xúc trao đổi với cha mẹ những vấn đề của mình… Lâu dẫn, các con trở thành những người trầm tính, thiếu tính tự chủ và dễ bị lôi kéo bởi những lời dụ dỗ xấu xa của bạn bè.

Một số cách nuôi dạy con được đề xuất giúp con phát triển tâm lý vững vàng

Để khắc phục những khuyết điểm trong việc nuôi dạy con, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Lắng nghe và trò chuyện cùng con nhiều hơn
  • Trao quyền cho con được làm những điều phù hợp với sở thích và khả năng của con
  • Cân nhắc, không nên nuông chiều và đáp ứng mọi nhu cầu
  • Không quá bao bọc con
  • Chủ động trong việc nuôi dưỡng con
  • Đừng áp đặt những hình thức kỷ luật hà khắc với con
Bài viết liên quan