Trẻ nhút nhát, rụt rè, làm sao để con mạnh mẽ, tự lập hơn?

Nếu trẻ nhút nhát, rụt rè thì cha mẹ phải cần có phương pháp giáo dục hợp lý từ bé để con mạnh mẽ, độc lập hơn.

Cha mẹ có đang kiểm soát con quá mức?

Các chuyên gia giáo dục nhận định, hầu hết những đứa trẻ nhút nhát và không đưa ý kiến phần lớn là do cha mẹ quá kiểm soát. Các con không dám làm, hay do dự, rụt rè vì sợ cha mẹ sẽ mắng hoặc cha mẹ không cho phép… 

Rất nhiều cha mẹ luôn miệng nói với con câu: “Những gì cha/mẹ đang làm là vì lợi ích riêng của con”. Họ cũng cho rằng con quá nhỏ để có những lựa chọn đúng đắn cho mình, vì vậy họ luôn phải lên kế hoạch.

Nếu cha mẹ kiểm soát con quá mức, các con dễ rơi vào trạng thái “không ý kiến”, chỉ biết nghe lời làm theo mà không đưa ra ý kiến của mình. Không chịu thay đổi bản thân và không có tinh thần trách nhiệm. Những điều này sẽ “ăn mòn” tương lai của con trẻ sau này.

Trẻ nhút nhát, rụt rè, cha mẹ nên làm sao?

Cho con có quyền lựa chọn

Khi cho con được quyền lựa chọn việc mình làm, việc mình sẽ chịu trách nhiệm, các con sẽ trở thành một cá thể độc lập. Các con sẽ trưởng thành và quyết đoán, dám chịu hậu quả, thất bại mà mình đã gây ra. 

Cho con tự lựa chọn từ những việc nhỏ nhất như: mặc quần áo gì, tham gia các lớp học theo sở thích của con… 

Kiên nhẫn lắng nghe khi con bạn phản đối

Nếu con không đồng tình với một số việc hay yêu cầu mà phụ huynh đưa ra. Phụ huynh nên cân nhắc lắng nghe con. Điều này sẽ giúp con cảm thấy bản thân được quan tâm, ý kiến của mình có giá trị.

Nếu ý kiến của con phù hợp, hãy đồng ý với con. Còn nếu con cho một ý kiến chưa phù hợp, hãy từ từ giải thích và đề xuất cách giải quyết cho con.

Khuyến khích trẻ cố gắng và không sợ mắc lỗi

Các chuyên gia giáo dục khuyên rằng, cha mẹ đừng sợ con mắc lỗi mà nên động viên con cố gắng. Chúng có thể làm, rồi mắc lỗi và sửa sai là chuyện bình thường. Hãy dạy con rằng, con sẽ có những bài học để thành công hơn ở những lần sau.

Hãy để con được làm chủ bản thân ngay từ khi còn bé. Việc này sẽ tác động đến tính cách của con, giúp con thành một đứa trẻ mạnh mẽ và trưởng thành.

>> Điều Gì Khiến Trẻ Hạnh Phúc Khi Đến Trường Mầm Non Mỗi Ngày?

>> 3 Bí Quyết Nuôi Con Phát Triển Toàn Diện, Thành Tài

Bài viết liên quan