Bí quyết nuôi dạy con mạnh mẽ không mè nheo

Dạy con mạnh mẽ không mè nheo giúp con trưởng thành hơn, ngừng bám víu mẹ và mang lại nhiều lợi ích cho con ở hiện tại và tương lai.

Bí quyết nuôi dạy con mạnh mẽ không mè nheo

Không bao bọc con quá mức

Nhiều bậc phụ huynh Việt có xu hướng bao bọc con quá mức. Thói quen này đã ăn sâu vào tiềm thức của họ. Khi để con một mình, hay chẳng may con vấp té thì cảm thấy xót xa, sau đó là chạy đến suýt xoa, thận trọng quá mức cần thiết,…

Điều này tạo ra hai thói quen xấu cho con. Thứ nhất, con dễ trở nên dựa dẫm, ỷ lại vào ba mẹ. Đến khi lớn lên, con không thể trưởng thành, mọi việc đều hỏi ý kiến hoặc dễ bị phân vân khi đưa ra lựa chọn. Thứ hai, điều này khiến trẻ luôn tự ti và thiếu các kỹ năng đối phó, giải quyết vấn đề. Khi gặp khó khăn dễ buông xuôi, từ bỏ,…

Cho con trải qua nhiều cung bậc cảm xúc

Đừng lo lắng khi con cảm thấy buồn bã, giận dữ, sợ hãi,… những cảm xúc này sẽ nhanh chóng phai màu trong tâm trí của các con. Điều quan trọng là các con sẽ trưởng thành hơn, có tâm hồn giàu cảm xúc hơn và giúp con kiên cường hơn khi gặp lại những câu chuyện “khó chịu” tương tự.

Để con tự giải quyết vấn đề

Nếu con là người bày đồ chơi ra, con sẽ là người dọn. Nếu con ăn xong, con phải biết bỏ bát vào chậu rửa chén,… Từ những điều nhỏ nhặt, cha mẹ sẽ giúp con hình thành thói quen chủ động trong việc giải quyết những vấn đề, rắc rối mà mình gây nên.

Dạy con trở nên độc lập

Tính cách độc lập rất có lợi cho con trong tương lai. Cha mẹ không thể đi cùng con suốt quãng đời này, con phải độc lập, con phải mạnh mẽ. Con cần học cách đi một mình ở tương lai. Vì thế, khi còn nhỏ rèn luyện cho con sự độc lập là điều cần thiết.

Con phải hiểu được “quá trình quan trọng hơn kết quả”

Yếu tố này ở các gia đình Việt, con cái thường chịu ảnh hưởng từ cha mẹ. Có thể nói, yêu cầu về điểm số, thứ hạng,… là điều mà nhiều bậc phụ huynh muốn con phải đạt được.

Tuy nhiên, quá trình quan trọng hơn kết quả. Thông qua quá trình, con đã học tập được điều gì, con sẽ áp dụng nó vào đâu trong tương lai,… Dù kết quả cao hay thấp, con hãy tự hào vì đã làm hết sức và biết được lỗi lầm ở đâu để khắc phục.

Hãy để con hình thành thói quen đặt mục tiêu

Khi các con biết đặt mục tiêu, con sẽ biết được con cần làm gì, khả năng của con thực hiện mục tiêu đó là như thế nào. Con biết cách lên kế hoạch từ những việc nhỏ nhất. 

Điều này còn hỗ trợ con hình thành những thói quen tốt như: đúng giờ, giữ lời, sắp xếp công việc một cách hợp lý,…

Hãy vận dụng để nuôi dạy con 

Sanh con ai dễ sanh lòng

Sanh con ai cũng vun trồng cho con

Thương con không sai, nhưng hãy thương con theo cách hiện đại và hiệu quả. Việc nuông chiều, bao bọc sẽ khiến con có những thói quen xấu. Ngược lại, nuôi dạy con để con kiên cường, mạnh mẽ ngay từ nhỏ lại giúp ích cho con rất nhiều.

Mầm non Việt Anh và phương pháp giáo dục trẻ mạnh mẽ, chủ động

Trường mầm non Việt Anh với chương trình học tập chủ động giúp trẻ hình thành thói quen sống có kế hoạch và tự lập ngay từ nhỏ. 

Trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động yêu thích, tự lên kế hoạch, thực hiện và chiêm nghiệm với sự hỗ trợ của hai cô giáo và một bảo mẫu. Vì thế, trẻ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc mỗi khi đến lớp.

Bên cạnh đó, với chương trình The Leader in Me ,trẻ được dạy về 7 thói quen sống hiệu quả. Từ đó hình thành nền tảng tư duy và những thói quen sống tích cực, chủ động, phát triển các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để tự lãnh đạo bản thân, khai phóng tiềm năng và sức mạnh từ bên trong.

Quý phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến 0774 588 988 (Cô Linh) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của Trường.

Bài viết liên quan