4 quy tắc nuôi dạy con từ người Nhật giúp con chủ động, độc lập

Người Nhật có nhiều quy tắc nuôi con rất thực tế. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo 4 quy tắc dưới đây để nuôi dạy con chủ động, độc lập.

Đa phần trẻ em Nhật Bản nổi tiếng độc lập và chủ động trong hoạt động của bản thân mình. Những đức tính này một phần nhờ sự dạy dỗ từ phía gia đình, nhà trường và môi trường sống.

Vậy người Nhật đã áp dụng những quy tắc nào để nuôi dạy con chủ động, độc lập? Cùng tham khảo qua 4 quy tắc sau đây.

4 quy tắc nuôi dạy con từ người Nhật giúp con chủ động, độc lập

1/ Cha mẹ cũng nên nói cảm ơn, xin lỗi với con

Ở Nhật Bản trong ứng xử thường ngày, người lớn không chỉ lễ phép/ tôn trọng với người lớn tuổi, sếp, đồng nghiệp mà còn chính với trẻ em. Các bậc cha mẹ người Nhật sẽ không e dè khi nói những lời cảm ơn hay xin lỗi với con của mình.

Cha mẹ người Nhật thường lịch sự, từ tốn trong khi giao tiếp với con của mình. Bởi họ tin rằng, cha mẹ là tấm gương của con trẻ.

Bên cạnh đó, việc nói cảm ơn hay xin lỗi đối với những đứa trẻ khiến chúng cảm nhận được tình cảm hoặc sự khó khăn của cha mẹ. Từ đó, khoảng cách trong gia đình như xích lại gần hơn.

2/ Tập cho con thói quen chào hỏi

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh trẻ em Nhật Bản có thói quen chào hỏi được xuất hiện trên các mạng xã hội. Chào hỏi là thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật.

Việc chào hỏi đã được rèn luyện ngay từ khi trẻ có nhận thức. Trong xã hội Nhật Bản, những người không chào hỏi được coi là thô lỗ. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc đánh giá và ấn tượng ban đầu về bạn tại công ty mới.

3/ Khuyến khích con tự giác trong công việc

Khi trẻ em Nhật Bản bắt đầu đi học mẫu giáo, tính tự giác, chủ động trong công việc đã được các bậc phụ huynh rèn luyện. Các con sẽ chủ động trong việc sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị áo quần,…

Thông thường, trẻ con Việt Nam thường sẽ được ba mẹ hoặc ông bà giúp đỡ trong việc đi học. Có nhiều bé, còn phải dỗ dành, năn nỉ để đưa đến lớp.

Đối với cha mẹ người Nhật, dù mất bao nhiêu lâu họ cũng kiên nhẫn chờ đợi con làm mà không giúp đỡ. Sự kiên quyết đó chính là chìa khóa để rèn luyện tính tự lập cho trẻ.

4/ Đặt lợi ích nhóm lên trên lợi ích cá nhân

Người Nhật thông thường sẽ dạy con coi trọng lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. 

Các hoạt động câu lạc bộ tại trường học chính là cơ hội tốt nhất để các con học cách hòa đồng và làm việc nhóm cùng nhau. Theo hệ thống giáo dục tiên tiến, những hoạt động của câu lạc bộ sẽ ảnh hưởng đến việc học của trẻ. Trường học tại Nhật Bản ở các cấp hầu hết đều có câu lạc bộ, nhằm giúp học sinh có thể tham gia, trau dồi đam mê, sở thích. Bên cạnh đó, tạo cho trẻ thói quen làm việc nhóm, chủ động trong việc cá nhân để không làm ảnh hưởng đến công việc tập thể…

Tóm lại, 4 quy tắc nuôi con này không quá khó để áp dụng với trẻ em Việt Nam. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng những cách nuôi dạy trẻ trên với con mình để con có thói quen chủ động, độc lập hơn….

Bài viết liên quan