4 quy tắc quan trọng của các bậc cha mẹ có con thành tài

Để con thành công và tài giỏi có khó không? Cùng tìm hiểu 4 quy tắc quan trọng của các bậc cha mẹ có con thành tài.

1/ Tạo cho con đức tính độc lập

Trẻ con ở các quốc gia hiện đại như: Mỹ, Anh, Nhật Bản… được rèn luyện tính độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Người dân ở các quốc gia này hiểu được sự hữu ích trong việc để con tự lập. Trẻ em tự ăn cơm, cất dọn bát; tự đến trường; tự dọn phòng…

Điều này hình thành cho con những thói quen và tính cách tốt khi con đã trưởng thành. Con mạnh mẽ, quyết đoán và chủ động trong từng công việc của mình. Ngược lại, nhiều đứa trẻ được bao bọc, nuông chiều quá mức lại có thói quen ỷ lại, thiếu trách nhiệm và dựa dẫm vào người khác…

2/ Khuyến khích con rèn luyện, nuôi dưỡng lòng nhân ái

Cho con được giúp đỡ những người xung quanh từ những chuyện nhỏ nhất chính là những bước cơ bản để con nuôi dưỡng lòng nhân ái.

Lòng nhân ái rất quan trọng đối với việc nuôi dưỡng một đứa trẻ thành nhân tài. Như Hồ Chủ Tịch đã từng nói: “ Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. 

Đạo đức và tài năng luôn đi đôi với nhau. Người biết cân bằng cả hai sẽ gặp thành công trong sự nghiệp, trong cuộc sống.

3/ Thất bại là mẹ thành công

“Trong nỗi đau lòng là món quà, trong thất bại là cơ hội”. Trẻ con thường chú ý đến kết quả hơn là quá trình. Mỗi khi con gặp thất bại, con dễ buồn bã, chán nản và bỏ cuộc. 

Vì thế, các bậc cha mẹ nên dạy con biết trân trọng quá trình hơn là kết quả. Nếu con gặp thất bại, con không nên thất vọng. Hãy đặt cho con những câu hỏi như: Tại sao con đã thất bại? Con nhận được gì khi con thất bại? Và chỉ ra những điều con vừa chiêm nghiệm ra còn đáng quý hơn là chiến thắng. Từ đó, con hoàn toàn có thể đạt những kết quả tốt hơn ở lần sau.

4/ Để con tự “bay” bằng chính “đôi cánh nhỏ” của mình

Kenneth Ginsburg, tác giả cuốn sách Building Resilience in Children and Teens đưa ra lời khuyên: “Đứng lên từ chỗ vấp ngã là một thử thách. Cha mẹ nào cũng muốn giúp đỡ, sửa chữa và hướng dẫn con. Tuy nhiên, hãy nhắc bản thân rằng khi trẻ tự tìm hiểu mọi thứ, cha mẹ thành công trong việc truyền đạt một thông điệp: ‘Bố mẹ nghĩ con là người có năng lực và khôn ngoan’.”

Trong một số chuyện nhỏ của con, cha mẹ nên để con tự quyết định, tự thực hiện và tự chiêm nghiệm kết quả đạt được. Để con tự “bay” bằng chính “đôi cánh nhỏ” của mình, giúp con trưởng thành và quyết đoán trong nhiều việc.

>> 3 Điều Phụ Huynh Cần Lưu Ý Nếu Muốn Con Thành Tài Trong Tương Lai

Bài viết liên quan