3 điều phụ huynh cần lưu ý nếu muốn con thành tài trong tương lai

Thành tích không phải là điều mà chúng ta nên áp đặt cho một đứa trẻ. Dưới đây là 3 điều phụ huynh cần lưu ý nếu muốn con thành tài trong tương lai.

Thành tích không phải là tất cả ở một đứa trẻ

Nhiều phụ huynh cho rằng con mình thông minh, con mình tài giỏi, tất cả được thể hiện qua chính thành tích học tập và điểm số của con. Tuy nhiên, quan điểm này là sai lầm.

Nếu tố chất của con là một vận động viên, là một nghệ sĩ… thì điểm số không hoàn toàn quyết định nên sự thành tài của con trong tương lai. Thành tích hiện tại không quyết định được con là ai trong tương lai. Cha mẹ cần cân nhắc nhiều phương diện khác nhau để bồi đắp kỹ năng cho con. Và dưới đây là 3 điều phụ huynh cần lưu ý nếu muốn con thành tài.

3 điều phụ huynh cần lưu ý nếu muốn con thành tài trong tương lai

1. Khích lệ nhiều hơn, bồi dưỡng sự tự tin cho con

Trong quá trình phát triển của con, chắc hẳn con sẽ gặp phải khó khăn vô số lần. Những lần như thế, cha mẹ nên khích lệ nhiều hơn để con mạnh mẽ đứng dậy và làm lại từ thất bại.

Sự tự tin là vô cùng quan trọng với trẻ, nó hình thành tính cách và ảnh hưởng rất nhiều khi con đã trưởng thành. Ba mẹ có thể tham khảo một số cách để giúp con tự tin hơn:

  • Tâm sự với con thật nhiều
  • Để trẻ mạnh dạn nói lên chính kiến của mình
  • Tôn trọng quyết định của trẻ
  • Giúp trẻ tự tin trước đám đông bằng cách khuyến khích tham gia hoạt động xã hội
  • Khen ngợi những nỗ lực của trẻ
  • Đánh giá nhiều khía cạnh để con cải thiện bản thân tốt hơn
  • Khuyến khích con dám ước mơ

2. Tạo cơ hội cho con tìm kiếm sở thích, đam mê của mình

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu và sở thích riêng, việc cho phép trẻ tỏa sáng trong lĩnh vực mà chúng yêu thích có thể đánh thức động lực bên trong chúng và khiến tinh thần nhiệt huyết sục sôi bên trong.

Thành tích và thứ hạng không đại diện cho tất cả mọi thứ về một đứa trẻ. Việc học và sở thích cần được phát triển một cách cân bằng để trẻ có thể phát hiện được điều mình muốn làm, biết ước mơ và dám thực hiện.

3. Đạo đức quan trọng hơn tất cả

Giáo dục đạo đức cho con từ sớm là điều cần thiết mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên làm. Đạo đức giúp con hình thành lối sống gương mẫu, trong sạch. Con biết yêu thương, biết giúp đỡ người khác… 

Dạy con nói lời cảm ơn, xin lỗi, biết đi thưa về chào… là những cách dạy đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả. Một đứa trẻ hiểu chuyện có tỷ lệ thành công cao hơn khi chúng đã trưởng thành.

>> Điều Cha Mẹ Cần Làm Để Nuôi Dạy Con Tự Lập

>> Trẻ Nhút Nhát, Rụt Rè, Làm Sao Để Con Mạnh Mẽ, Tự Lập Hơn?

Bài viết liên quan