5 Cách giúp trẻ rèn tính tự lập ngay từ độ tuổi mầm non

Nếu muốn rèn cho con tính tự lập ngay từ độ tuổi mầm non, đừng bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích trong bài viết. 

Tại sao người Nhật thường rèn tính tự lập cho trẻ từ rất sớm?  

Ở Nhật Bản, ngay từ độ tuổi mầm non, phụ huynh đã đưa trẻ đến điểm đón xe bus để trẻ tự đến trường. Thậm chí, trẻ mới 2-3 tuổi đã biết tự mình vệ sinh cá nhân, mặc quần áo gọn gàng và biết cách tự mình sắp xếp cuộc sống. 

Điều này khiến nhiều cha mẹ Việt không khỏi cảm thấy thấy ngạc nhiên và ngưỡng mộ cách dạy con của người Nhật. Bí quyết nằm ở chính cách giáo dục. Trẻ em Nhật Bản được rèn luyện tính tự lập từ rất sớm. 

Điều này nhằm giúp các em có thể rèn luyện tinh thần độc lập suy nghĩ, dũng cảm đối mặt với khó khăn, nguy hiểm.Việc rèn tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ cũng góp phần hình thành cách thói quen tốt, định hình tính cách cho trẻ khi lớn lên. 

5 Cách rèn tính tự lập cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non

Hướng dẫn trẻ lập kế hoạch hằng ngày 

Một trong những sai lầm của các bậc cha mẹ là thường cho rằng trẻ còn nhỏ thì chỉ cần ăn uống và vui chơi, không cần phải học nhiều thứ. Thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những năm đầu đời, trí não trẻ phát triển rất nhanh. Kỹ năng tư duy cũng phát triển nhanh chóng, nên việc dạy trẻ cách tự mình lập kế hoạch cho các hoạt động trong ngày và thực hiện chúng sẽ giúp trẻ có thói quen chủ động trong cuộc sống. 

Hướng dẫn trẻ làm việc nhà 

Làm việc nhà là một trong những cách hiệu quả để rèn tính tự lập cho trẻ. Bắt đầu từ những việc đơn giản như tự mình dọn đồ chơi, sắp xếp lại phòng ngủ, gấp quần áo. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể hướng dẫn dọn nhà, rửa bát và chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn. 

Tuy nhiên, phụ huynh cần đảm bảo những việc trẻ làm là cần thiết và phù hợp với khả năng của trẻ. Trẻ sẽ sẵn sàng làm việc khi chúng được cha mẹ khuyến khích và những điều các em làm mang lại đóng góp cho gia đình.

Để trẻ tự mình ra quyết định

Việc để trẻ tự mình ra quyết định giúp tạo cho con sự tự tin, khả năng suy nghĩ độc lập và tinh thần trách nhiệm. Nhờ đó trẻ sẽ biết cách tự mình phân tích và đưa ra những quyết định phù hợp, giải quyết vấn đề tốt nhất.  

Tuy nhiên, phụ huynh nên cùng con tìm hiểu, phân tích và đánh giá ưu, nhược điểm, kết quả khi con cần ra quyết định gì đó.

Dạy trẻ rút ra bài học từ những sai lầm 

Đây cũng là một trong những nguyên tắc dạy con rất thú vị có thể học hỏi từ người Nhật. Khi con mắc lỗi sai hay bị vấp ngã, cha mẹ thường để trẻ tự mình đứng dậy mà không vội vàng chạy đến đỡ. Trong khi đó, nhiều phụ huynh Việt lại thường chạy đến dỗ con và đổ lỗi cho cái bàn, cái ghế làm con bị đau. 

Khi con mắc lỗi, hãy chỉ ra cho trẻ hiểu đã sai ở đâu và nên làm gì để sửa chữa. Trong trường hợp này, cha mẹ đóng vai trò là người “dẫn đường”, thay vì “dọn đường” cho con. Qua những lần nhận và sửa lỗi, đứa trẻ trở nên tự lập và có thể trau dồi thêm kỹ năng xã hội như giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định.

Hãy để cho trẻ có không gian riêng

Nếu cha mẹ liên tục ở cạnh và sắp xếp toàn bộ cuộc đời con, các em sẽ không còn cơ hội trau dồi tính tự lập. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tự do lựa chọn công việc và đồ vật theo sở thích của mình. 

Ngoài ra, khi ở nơi công cộng, bạn nên cho phép con làm một số việc đơn giản như tự quan sát thế giới tự nhiên, tự chọn chỗ ngồi, tự mình kết nối và chơi cùng các bạn… Khi trẻ làm những điều này, bạn hãy quan sát con ở khoảng cách an toàn và chỉ hỗ trợ con khi cần thiết.

Ngôi trường mầm non dạy con biết cách sống chủ động và tự lập ngay từ nhỏ 

Trường mầm non Việt Anh với chương trình học tập chủ động giúp trẻ hình thành thói quen sống có kế hoạch và tự lập ngay từ nhỏ. Trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động yêu thích, tự lên kế hoạch, thực hiện và chiêm nghiệm với sự hỗ trợ của người lớn. Vì thế, trẻ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi đến trường mỗi ngày. 

Bên cạnh đó, với chương trình The Leader in Me ,trẻ còn được học về 7 thói quen sống hiệu quả. Từ đó hình thành nền tảng tư duy và những thói quen sống tích cực, chủ động, phát triển các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để tự lãnh đạo bản thân, khai phóng tiềm năng và sức mạnh từ bên trong. 

Quý phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến 0774 588 988 (Cô Linh) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của Trường.

>> Các Nhóm Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Non

>> Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi Có Thực Sự Hiệu Quả?

Bài viết liên quan