5 cách nuôi dưỡng con trở thành người trung thực

Trung thực là một trong những đức tính đáng quý cần phải trau dồi cho trẻ. Sau đây là 5 cách nuôi dưỡng con trở thành người trung thực.

5 cách nuôi dưỡng con trở thành người trung thực

1/ Đừng bao giờ nói dối trước mặt trẻ con

Theo khảo sát của tờ Indiatimes, những bậc phụ huynh có con trung thực thường không bao giờ nói dối trước mặt trẻ. Nếu bạn thành thật, trẻ sẽ có thái độ tương tự.

Và ngược lại, bạn phải thực hiện những gì đã giảng dạy con cái. Khi bạn bảo chúng đừng nói dối nhưng lại làm như vậy, trẻ sẽ cảm thấy “không sao cả” nếu không trung thực, miễn là điều đó có lợi cho chúng. 

2/ Đừng độc đoán với con

Bạn có thể nghiêm khắc với con nhưng đừng độc đoán với chúng. Trẻ con hay người lớn đôi khi sẽ phạm sai lầm hay thất bại. Nếu con bạn sợ hãi về hậu quả khi mắc sai lầm, chúng sẽ không bao giờ nói trước với cha mẹ về điều đó. 

Nếu con bạn nhận thức được sai lầm của mình và biết rằng cha mẹ sẽ cho chúng cơ hội để sửa đổi. Chúng sẽ thành thật, làm mọi cách để sửa chữa lỗi lầm.

3/ Chính bạn cũng nên thừa nhận lỗi lầm khi làm sai

Muốn con trung thực nhận lỗi, không chối bỏ trách nhiệm. Cha mẹ cũng nên thừa nhận mình sai nếu chẳng may gây ra lỗi lầm. Bên cạnh việc cho phép con có thể mắc lỗi, cha mẹ cũng nên có khả năng thừa nhận rằng mình làm sai. 

Điều này sẽ mang lại ấn tượng tích cực cho bọn trẻ. Nếu biết rằng mọi người, ngay cả người lớn, đều dễ mắc sai lầm, trẻ sẽ không bao giờ ngần ngại thành thật về điều đó. Nếu cha mẹ hay bào chữa hoặc che giấu sai lầm của mình, con của họ cũng có thể làm theo cách ấy.

4/ Kỷ luật nhưng không dùng đòn roi

Bên cạnh việc các bậc phụ huynh phải là người trung thực thì còn cần phải là một người bình tĩnh trong việc nuôi dạy con. Đòn roi chưa bao giờ là cách tốt để răn đe con cái. Ngược lại, sẽ khiến con sợ hãi và ám ảnh. Từ đó, con có xu hướng giấu giếm chuyện đã làm sai.

Cha mẹ nên giúp trẻ hiểu mình làm sai ở đâu, hướng dẫn cho con biết bạn luôn ở đó để giúp đỡ con. Điều này khuyến khích trẻ mở lòng với bạn, đặc biệt khi con trải qua giai đoạn khó khăn.

5/ Hãy kiên nhẫn khi nuôi dạy trẻ

Để con hình thành tính cách trung thực cần phải có thời gian. Là cha mẹ, sự kiên nhẫn là điều quan trọng hàng đầu. Để thấy được sự thay đổi, bạn phải khoan dung và kiên nhẫn đối với con cái của mình. 

Nếu con thay đổi một chút cũng nên cổ vũ, khuyến khích con. Từ đó con sẽ có động lực hơn để rèn luyện đức tính trung thực cho bản thân mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh có thể biết cách giúp con rèn luyện được sự trung thực, thành thật với lỗi lầm và chịu trách nhiệm trước hành động của mình. Từ đó, con trưởng thành và trở thành một công dân tốt trong tương lai…

Bài viết liên quan