5 hành động cha mẹ nên làm để con thông minh hơn mỗi ngày

Các bậc phụ huynh muốn con mình thông minh, đừng bỏ qua 5 hành động sau để con phát triển não bộ hơn mỗi ngày.

5 hành động cha mẹ nên làm để con thông minh hơn mỗi ngày

1/ Dành thời gian bên cạnh con

Đại học California (Mỹ) thực hiện nghiên cứu về việc cha mẹ dành thời gian nuôi dưỡng trẻ trong những năm đầu đời giúp thúc đẩy sự phát triển vùng não bộ liên quan việc học tập, ghi nhớ và điều chỉnh cảm xúc. 

Đại học Northwestern (Mỹ) cũng thực hiện nghiên cứu tương tự, cho thấy ngay từ những tháng mới chào đời, não bộ của trẻ hoạt động khi lắng nghe người khác nói chuyện.

Vì thế, để con thông minh hơn các bậc phụ huynh nên dành thời gian bên cạnh con nhiều hơn.

2/ Đọc sách cùng con – hành động cha mẹ nên làm để con thông minh hơn

5 hành động cha mẹ nên làm để con thông minh hơn mỗi ngày

Một nghiên cứu năm 2017 tại hội nghị Pediatric Academic Societies chứng minh đọc sách cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh (từ 6 tháng đến 4 tuổi) có thể nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng đọc khi trẻ lên tiểu học. 

Các bậc phụ huynh nên cùng con đọc sách mỗi ngày ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, trí thông minh của con sẽ được cải thiện, con cũng biết thêm được nhiều kiến thức mới lạ về cuộc sống bên ngoài.

3/ Không tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử trước mặt con

Chúng ta hay cấm cản con cái không được sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại, Ipad…nhưng lại không để ý rằng chính mình cũng đang phụ thuộc nhiều vào các thiết bị này.

Nếu muốn con chủ động trong giao tiếp vàtìm hiểu thế giới quan xung quanh thì đầu tiên, cha mẹ nên làm gương cho con.

4/ Rèn luyện cho con tư duy phản biện

Trong thế kỷ 21 hiện đại và nhiều biến đổi này, tư duy phản biện đóng vai trò là một trong những kỹ năng quan trọng nhất với người trẻ. 

Các bậc phụ huynh nên rèn luyện kỹ năng này cho con thông qua việc đặt câu hỏi cho con và cho con chủ động trong việc đặt câu hỏi lại. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho phép con nhìn nhận, tìm hiểu vấn đề dưới những góc nhìn và cách giải quyết khác nhau.

5/ Khuyến khích con đối diện với thách thức

Thử thách giúp trẻ tiếp nhận nhiều bài học về sự tự tin, mạnh mẽ, dám chấp nhận thất bại và sẵn sàng vươn lên chinh phục khó khăn. Khi trẻ hình thành tinh thần không ngại đối mặt sẽ thích thú khám phá thế giới, tự giải quyết vấn đề của bản thân.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, các bậc phụ huynh sẽ giúp con cải thiện hơn trí thông minh của mình.

5 bí quyết giúp cho mẹ dạy con kỹ năng quản lý thời gian

Bài viết liên quan