Bí quyết nuôi dạy con trở thành một đứa trẻ bền bỉ

Sự bền bỉ sẽ giúp những đứa trẻ trở nên mạnh mẽ, kiên cường… Dưới đây là bí quyết nuôi dạy con trở thành một đứa trẻ bền bỉ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ 2 gây hại đến sức khoẻ con người chỉ sau tim mạch. Ở Việt Nam con số bệnh nhân trầm cảm đang có chiều hướng gia tăng.

Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, khoảng 8 -29% trẻ em đang trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam mắc các bệnh về sức khoẻ tâm thần. Ước tính Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khoẻ tâm lý, tâm thần. (Nguồn: https://soyte.camau.gov.vn/)

Tất cả chúng ta đều muốn con mình lớn lên hạnh phúc, khỏe mạnh và kiên cường trong bối cảnh các vấn đề sức khỏe tâm thần đang gia tăng. Nhưng chính xác thì chúng ta nên làm gì? Có lẽ câu trả lời nằm ở việc phát triển trí tuệ cảm xúc cho con.

Bí quyết nuôi dạy con trở thành một đứa trẻ bền bỉ

Tập trung kiểm soát cảm xúc của bản thân

Điều này thật sự khó thực hiện với những bậc phụ huynh không có sự kiên nhẫn và không giữ được bình tĩnh mỗi khi trông thấy con có nhiều cảm xúc lộn xộn và không rõ ràng.

Các bậc phụ huynh cần tìm cách giải quyết cơn nóng giận, sự mất bình tĩnh của mình trước khi yêu cầu con cái bình tĩnh. Việc tạo cho con không gian an toàn giúp con kiềm chế được những cảm xúc thiếu suy nghĩ của bản thân.

Ví dụ, Nhiều người cảm thấy khó chịu khi thấy con cái loay hoay với bài tập về nhà nhưng chúng ta cần phải luyện tập để học cách quản lý những cảm xúc khó chịu này.

Hãy để con khóc 

Khi trẻ con khóc, các bậc phụ huynh không nên yêu cầu hay ép buộc con phải nín ngay lập tức. Việc này đôi khi lại khiến trẻ khóc nhiều hơn. Việc yêu cầu con nín khóc cũng khiến trẻ thiếu tự tin và cảm thấy lo lắng.

Cha mẹ cần để con hiểu được nỗi đau mà con chịu đựng, nỗi đau này sẽ tác động đến việc hình thành sự trưởng thành cho cảm xúc của con. Khóc chẳng phải là điều gì xấu hổ cả. Việc trẻ con khóc vì xúc động, đồng cảm… cho thấy đứa trẻ là một người sống tình cảm.

Dạy con quản lý cảm xúc bản thân mỗi ngày

Khi con mắc lỗi, chúng ta thường rất bực tức. Đôi khi, chúng ta thậm chí đổ lỗi cho người khác hoặc các yếu tố khác, thay vì giúp con cái chúng ta gánh vác trách nhiệm.

Nhưng nếu chúng ta ngồi xuống và trò chuyện để giúp con hiểu được những yếu tố gây ra cảm xúc đó và cách quản lý cảm xúc, thì đứa trẻ sẽ phát triển trí tuệ cảm xúc rất tốt. Trẻ sẽ tự kết nối được những cảm xúc và suy nghĩ bên trong với biểu hiện bên ngoài.

Bài viết liên quan