Điều cha mẹ cần làm để nuôi dạy con tự lập

Đức tính tự lập rất quan trọng với một đứa trẻ, nó giúp con trưởng thành và chủ động hơn ở tương lai. Dưới đây là 4 điều cha mẹ cần làm để nuôi dạy con tự lập.

4 điều cha mẹ cần làm để nuôi dạy con tự lập

Không kiểm soát mọi chuyện của con

Là cha mẹ, ai cũng quan tâm đến con cái của mình. Tuy nhiên, việc cha mẹ luôn theo sát từng li từng tí sẽ tạo cho con cảm giác “bị quản lý”. Chúng sẽ thấy bất tiện, không thoải mái ở mọi khía cạnh trong cuộc sống. 

Điều này không tốt cho cả con và cha mẹ. Quản lý quá nhiều có thể khiếп con mất động lực và ngăn con tìm thấy sở thích mà chúng muốn theo đuổi. 

Hãy để con tự lựa chọn trong những việc nhỏ khi con còn bé như: chọn áo quần, chọn môn học thêm, chọn khu vực chơi… Đừng để việc quan tâm quá mức trở thành xiềng xích sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Hãy dạy con chấp nhận thất bại

“Thất bại là mẹ thành công”, hãy khuyến khích và động viên con nếu con làm gì đó chưa đạt hiệu quả tốt nhất. Thậm chí là trong những việc nhỏ nhặt hằng ngày. 

Bên cạnh đó, đừng bắt ép con phải thành công trong học tập, vui chơi… Điều này khiến con sợ hãi thất bại. Khi gặp thất bại sẽ mất phương hướng, khó đứng dậy và làm lại từ đầu.

Để con tự chịu trách nhiệm với sai lầm của mình

Hãy dạy con biết nhận lỗi và xin lỗi. Mỗi đứa trẻ trong quá trình lớn lên sẽ không tránh khỏi việc mất kiểm soát hành vi, lời nói… dẫn đến những hành động xấu như: đánh bạn, giành đồ chơi với em…

Quý phụ huynh cần chỉ ra những hành vi như vậy và ngay lập tức yêu cầu con xin lỗi đối phương. Không nên bỏ qua và nghĩ đó là “chuyện vặt” của những đứa trẻ. Chính những chuyện này sẽ ảnh hưởng đến tính cách, suy nghĩ của con trong tương lai.

Đừng quá nuông chiều con

Cha mẹ nào cũng sẽ đau lòng khi thấy con mình gặp vấn đề nào đó dù là con bị té, bị bạn xô ngã, bị giành giựt đồ chơi… Vì vậy, muốn khắc phục những cảm giác tổn thương đó và bù đắp quá mức để an ủi cho con. Điều này không có gì sai nhưng sẽ không tốt cho tương lai của con.

Mức độ nuông chiều con vừa phải có tác dụng tốt nhưng nếu nuông chiều con quá mức sẽ làm con yếu đuối, không quyết đoán sau này. Bên cạnh đó, việc chiều hư con để làm con dễ chịu, sẽ khiến con không dám đối diện với những cảm xúc thật sự của bản thân.

Bảo vệ con không sai, nhưng phải có chừng mực, đúng thời điểm. Những gì cần làm là nên dạy con về thực tế khắc nghiệt của thế giới hiện đại để con có thêm kinh nghiệm sống trong tương lai của mình.

>> Top Những Kỹ Năng Xã Hội Quan Trọng Giúp Trẻ Phát Triển Trong Tương Lai

>> Trẻ Nhút Nhát, Rụt Rè, Làm Sao Để Con Mạnh Mẽ, Tự Lập Hơn?

Bài viết liên quan