NHỮNG THÓI QUEN XẤU CẦN LOẠI BỎ Ở TRẺ MẦM NON

Mầm non là độ tuổi mà trẻ cần được dạy dỗ ân cần và tỉ mỉ vì ở độ tuổi này, trẻ rất dễ hình thành những thói quen xấu nếu gia đình không kịp thời chú ý. Dưới đây là một số thói quen không tốt mà trường Mầm non Việt Anh đã rút ra sau những năm tháng dạy học cho các em.

Đây là độ tuổi mà các em hầu như đều thích ăn quà vặt hơn ăn cơm vì các em chưa hiểu được sự dinh dưỡng từ các món ăn khác mang lại. Đồ ăn vặt tuy ngon lành, bắt mắt nhưng lại là thứ dễ gây nên các bệnh béo phì, thiếu chất, thậm chí là với những đồ ăn được chế biến không sạch sẽ sẽ làm trẻ nhỏ bị đau bụng, tiêu chảy hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Trường Mầm non Việt Anh hiểu được điều này nên mỗi tuần học, đầu bếp nhà trường đều lập ra chế độ dinh dưỡng dành riêng cho các em để các em quen với việc đó và dần tạo nên thói quen ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.  

Xem thêm: Thực đơn trường Mầm non Việt Anh

Điện thoại, iPad, laptop… là những thiết bị mà chúng ta thường xuyên thấy trên tay trẻ nhỏ khi ba mẹ bận làm việc, không có thời gian chơi với các em. Tuy nhiên việc dành nhiều thời gian cho các thiết bị này sẽ khiến các em hình thành thói quen xấu như mắt dễ bị cận thị, trí não cũng không được nhanh nhạy… Thậm chí các em còn dễ làm theo những điều xấu nếu sử dụng phải các ứng dụng độc hại trên những thiết bị này. 

Việc các em còn trong độ tuổi nhỏ nên chưa ý thức được việc làm của mình, ví dụ như các em thường hay ngủ trễ, không muốn làm vệ sinh cá nhân, ham chơi trò chơi điện tử, tập thể dục… Có thể một số phụ huynh cảm thấy đây là điều bình thường ở con trẻ nhưng nếu điều này trẻ làm thành quen thì khi lớn lên sẽ rất khó sửa đổi. 

Với phương pháp Kỉ luật tích cực được áp dụng trong chương trình giảng dạy dành cho trẻ mầm non, trường Mầm non Việt Anh muốn từng bước nhẹ nhàng giúp các con biết kỉ luật bản thân, tự giác trong việc học tập, thể thao và biết cân bằng giữa việc chơi và học hơn. 

Ngoài việc có thể bắt chước làm theo những hành vi xấu thì các em trong giai đoạn này cũng hay có những tật xấu như nghiến răng, cắn móng tay, mút tay, vừa ăn vừa nói chuyện… 

Gia đình nếu phát hiện bé nhà mình có những biểu hiện này cần có sự quan tâm, từ tốn giải thích những tác hại mà các hành vi này mang lại và cùng giúp bé tập sửa dần, tránh sử dụng những lời lẽ nặng nề khiến bé sợ hãi và dễ ám ảnh tâm lý. 

Độ tuổi dưới 5 tuổi là quãng thời gian trẻ hay bắt chước theo những gì mình thấy và nghe được. Những hành động không tốt, những lời nói không hay sẽ dễ đi vào trí nhớ của trẻ và các em sẽ bắt chước theo vì chưa phân biệt được tốt xấu. 

Phụ huynh có con tuổi trong giai đoạn này cần nên để ý những hành vi cử chỉ cùng lời nói của các em. Gia đình cần chỉ dẫn cho trẻ biết điều gì là đúng, điều nào là sai một cách kiên nhẫn, để các em hiểu được lý do và sẵn sàng sửa đổi học theo những điều tốt.

Nhiều bạn nhỏ nói chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ đã quen nên không muốn học thêm ngôn ngữ khác, dẫn đến tình trạng nhiều bé trở nên lười học, không muốn giao tiếp với các thầy cô vì sợ phải nói tiếng Anh. Điều này dễ trở thành một thói quen xấu, ảnh hưởng không tốt đến quá trình học tập khi lớn lên của các em.

Trường Mầm non Việt Anh luôn muốn tạo nên không gian thoải mái nhất cho các em phát triển, trường áp dụng phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ vào quá trình giảng dạy với các giáo viên người nước ngoài. Điều này giúp các bạn nhỏ tiếp xúc với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất, tạo sự thoải mái khi nói chuyện với thầy cô. Lâu dần hình thành một thói quen phản xạ với tiếng Anh nhanh nhạy như người bản ngữ. 

Xem thêm: Chương trình học của trường Mầm non Việt Anh 

Trường Mầm non Việt Anh với các phương pháp giáo dục tiên tiến, có đội ngũ giáo viên giỏi và giáo viên nước ngoài luôn theo sát các con trong quá trình học tập và phát triển. Trường luôn tổ chức các buổi đọc sách, workshop làm chậu cây, làm bánh… để các con được biết thêm nhiều thứ và tạo dựng được sở thích cá nhân. Nhà trường luôn cùng với phụ huynh dõi theo mỗi bước phát triển của con để giúp các con hình thành những thói quen lành mạnh. 

Trên đây là một số thói quen xấu mà trẻ mầm non dễ hình thành từ rất sớm và có thể ảnh hưởng đến tích cách, lối sống sau này của trẻ. Rèn luyện cho trẻ có những thói quen tốt là cả một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn của gia đình cũng như nhà trường, những thói quen lành mạnh sẽ giúp các con phát triển các kĩ năng thiết yếu và rèn luyện được tính kỉ luật. 

_____________________________

Phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu thêm về trường Mầm non Việt Anh thông qua: 

Website: https://truongvietanh.com/

Cơ Sở Mầm Non:  573 Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, TPHCM.

Hotline: 0774 588 988

Bài viết liên quan