Nuôi dạy con theo 3 điều này sẽ giúp con trưởng thành trong hạnh phúc 

Dưới đây là 3 điều mà khi nuôi dạy con mà các bậc phụ huynh nên quan tâm để con có thể trưởng thành trong hạnh phúc.

Nuôi dạy con trưởng thành trong hạnh phúc

Nuôi dạy con nên người là một trong những công việc khó nhất của những người là cha, làm mẹ. Mỗi khi con bệnh, con khóc,.. là tấm lòng cha mẹ sẽ không yên và trở nên lo lắng.

Rồi đến lúc con vào độ tuổi đi học, những nỗi lo lại lớn hơn, nhiều hơn. Chẳng biết, con học có được không? Tại sao con học không bằng bạn bè… Nhiều câu hỏi được đặt ra. Cuối cùng, cha mẹ nào cũng muốn con mình trưởng thành và phát triển nhiều nhất.

Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng có cách nuôi dạy con đúng cách. Đôi khi áp dụng sai cách sẽ khiến trẻ tổn thương, tự ti hay gặp phải các chứng tâm lý.

Nếu ba mẹ đang gặp phải khó khăn khi nuôi dạy con, hãy áp dụng 3 điều sau vào quá trình giáo dục con trẻ. 

1/ Cha mẹ đôi khi hãy “vô tâm” một chút

Nhiều cha mẹ đôi khi quá quan tâm đến con cái, dẫn đến hậu quả là có những lúc “quan tâm dư thừa”. Họ không yên tâm giao việc cho con cái, không hài lòng trước kết quả của trẻ nên muốn tự mình giải quyết. Và khi phải làm quá nhiều việc khiến họ mệt mỏi, chán chường, áp lực. Khi nảy sinh cảm xúc tiêu cực, họ sẽ cằn nhằn, quát mắng con.

Vì vậy nếu muốn con trưởng thành hơn, tự lập hơn thì ba mẹ đôi khi phải vô tâm. Hãy để con chủ động vệ sinh cá nhân, chủ động dọn chén sau khi ăn… Hãy để con chủ động trong những việc nhỏ và trong khả năng của mình.

2/ Hãy giúp con phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu

Mỗi người đều sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Nhiều bậc phụ huynh thường quan tâm và muốn con phát triển, khắc phục những thứ con không làm tốt như: học toán, học ngoại ngữ…

Mặc dù điều này sẽ giúp con khắc phục được điểm yếu, nhưng ba mẹ cũng đừng quên hãy phát triển điểm mạnh của con. Có thể, con giỏi việc chơi thể thao hơn học toán, con giỏi vẽ hơn học ngoại ngữ…

Cần cân bằng giữa hai công việc này để đảm bảo con không gặp những vấn đề về cảm xúc. Cổ vũ con vượt qua nỗi sợ sẽ giúp con có kinh nghiệm vượt qua những thứ khó khăn lớn hơn.

3/ Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

Để trẻ có thể tự tin vào quyết định của mình, cha mẹ thật sự cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con. Cha mẹ hãy lắng nghe con nói và tôn trọng ý kiến thay vì bắt ép con làm theo ý của riêng mình. Bởi việc làm này sẽ khiến trẻ không có sự sáng tạo, không tự vận động suy nghĩ, làm trẻ ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp xếp của cha mẹ.

Trở thành một người cha, người mẹ tâm lý cần phải có một sự nhẫn nại, kiên nhẫn. Khi để con được nói lên quan điểm, suy nghĩ của mình sẽ giúp con dám khẳng định bản thân. Từ đó, cha mẹ có thể hiểu con nhiều hơn.

>> Tham khảo: 5 “Hình Thức Kỷ Luật” Ba Mẹ Nên Áp Dụng Khi Giáo Dục Trẻ Nhỏ

Bài viết liên quan