5 kiểu nuôi dạy con thông minh, tự tin mà ba mẹ nên biết

Ba mẹ nào cũng muốn con minh thông minh, tài giỏi. Đừng bỏ qua 5 kiểu nuôi dạy con dưới đây để giúp con giỏi giang trong tương lai.

5 kiểu nuôi dạy con thông minh, tự tin

1/ Không ép buộc con làm tốt mọi thứ

Mỗi đứa trẻ đều sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Các bậc phụ huynh không nên ép buộc con giỏi và làm tốt một điều gì đó theo ý mình. Thay vào đó, hãy để con được phát triển theo khả năng của mình.

Việc con được phát triển đúng với sở thích, khả năng của mình sẽ giúp con yêu thích việc mình đang theo đuổi. Một ví dụ thú vị là, thiên tài Einstein cũng từng thừa nhận mình không giỏi tất cả. Ông từng thi trượt môn lịch sử, ngôn ngữ và địa lý trong kỳ thi vào đại học.

2/ Khuyến khích con trẻ thực hiện đam mê, sở thích

Khi con hành động vì đam mê, dồn nhiều sức lực và trí tuệ, tỉ lệ thành công sẽ lớn hơn rất nhiều. Vì thế cha mẹ đừng vội cấm đoán đam mê của trẻ. Ngược lại hãy khuyến khích con bỏ thời gian tìm tòi, nghiên cứu, khám phá lĩnh vực mình yêu thích.

3/ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Hãy giúp trẻ hiểu rằng, quá trình rèn luyện, phấn đấu của con quan trọng hơn kết quả. Trong cuộc sống, đôi khi con phải gặp thất bại, trải qua đắng cay thì con mới gặt hái được ngọt bùi…

Việc con gặp phải thất bại con cần mạnh mẽ vực dậy và không được ngừng nỗ lực. Những đứa trẻ hiểu được việc “quá trình quan trọng hơn kết quả” sẽ dễ dàng thành công trong tương lai.

4/ Tìm kiếm những người cùng đam mê với con

Cha mẹ nên tìm kiếm những bé cùng đam mê, sở thích với con mình để cho các em được giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Cho bé chơi chung với những người bạn có cùng đam mê, năng khiếu sẽ giúp con khám phá thêm nhiều điều hay, bổ sung thêm vốn hiểu biết cho bé. Không những thế, các con sẽ cùng nhìn nhau cố gắng mà ngày càng nỗ lực để phát triển.

5/ Khuyến khích con nói ra suy nghĩ của mình

Trẻ con cũng có những suy nghĩ riêng của mình. Bố mẹ nên để con trẻ được quyền nói lên suy nghĩ, tiếng lòng của mình. Điều này giúp con tự tin hơn, dám khẳng định mình hơn.

Việc khuyến khích con nói ra suy nghĩ của mình, giúp bố mẹ nắm bắt được suy nghĩ của con, dễ dàng hiểu con hơn.

Cùng chủ đề: Nuôi Dạy Con Thành Công Theo 5 Bí Quyết Của Giáo Sư Đại Học Harvard

Bài viết liên quan