Phương pháp dạy con không đòn roi có thực sự hiệu quả?

Phương pháp dạy con không đòn roi liệu có đi ngược lại với quan niệm kỷ luật nghiêm khắc thì con mới nên người? Và phương pháp này có thực sự hiệu quả với trẻ nhỏ? 

Phương pháp dạy con không đòn roi có thực sự hiệu quả?

Có nên dạy con bằng đòn roi và vũ lực? 

Đây là vấn đề được đưa ra trong nhiều cuộc tranh luận về chuyện có nên sử dụng đòn roi khi day con hay không. Theo quan điểm truyền thống, nhiều phụ huynh cho rằng phải nghiêm khắc và sử dụng hình phạt đòn roi thì trẻ mới biết sợ và vâng lời. 

Tuy nhiên, theo công bố trên tạp chí Child Develop của các nhà nghiên cứu Đại học Harvard, việc sử dụng đòn roi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về việc sử dụng bạo lực có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần, lo âu, trầm cảm, các vấn đề về hành vi và rối loạn sử dụng chất kích thích.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để dạy con ngoan mà không cần dùng đến đòn roi hay bạo lực? 

Áp dụng phương pháp dạy con không đòn roi thế nào để hiệu quả? 

Nguyên nhân của việc sử dụng đòn roi để giáo dục đến từ cả hai phía là ba mẹ và con cái. Và để giải quyết triệt để vấn đề này cần xem xét đến cả hai khía cạnh. Khi trẻ ngỗ nghịch gây ra một lỗi lầm nào đó, nhiều phụ huynh thường cảm thấy tức giận và bắt đầu la hét, đánh đòn con mà không tìm hiểu kỹ nguyên nhân và giải thích cho con hiểu. Điều đó khiến cho đứa trẻ không hiểu được lý do mình bị phạt nên càng ngỗ nghịch hơn. Và những trận đòn roi cứ thế lại tiếp tục. 

Vì vậy, để áp dụng hiệu quả phương pháp dạy con không đòn roi cần được bắt nguồn từ tình yêu thương và thấu hiểu. Ba mẹ nên tìm hiểu xem xu hướng tính cách, tâm lý của con mình để từ đó có cách tiếp cận phù hợp.

Dưới đây là một vài gợi ý phụ huynh có thể giáo dục con mà không cần đến đòn roi: 

  • Kiểm soát cảm xúc và chỉ trò chuyện với con khi cảm thấy bình tĩnh.
  • Luôn tôn trọng và lắng nghe con trước khi sử dụng hình phạt.  
  • Chỉ ra những điểm sai & hậu quả việc làm của con để trẻ ý thức được lỗi sai của mình.
  • Cùng con tìm hướng giải quyết vấn đề tốt nhất. 
  • Sử dụng các hình thức kỷ luật phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ: làm việc nhà, trồng cây, để trẻ một mình và tự suy nghĩ, …

Phương pháp kỷ luật tích cực tại Trường Mầm Non Việt Anh TPHCM 

Kỷ luật tích cực là phương pháp được áp dụng tại Trường Mầm Non Việt Anh. Với triết lý lấy học sinh làm trung tâm, mọi hoạt động giáo dục của trường đều được thiết kế để mang lại những giá trị hữu ích cho học sinh. 

Tại trường Mầm Non Việt Anh, học sinh được dạy học sinh về 7 thói quen hiệu quả và 5 giá trị. Nhà trường không giáo dục và kỷ luật học sinh bằng thưởng và phạt mà hướng đến giáo dục bằng lý lẽ, bằng cách giúp trẻ ý thức được hệ quả của hành vi của mình và tự cam kết làm những điều đúng đắn.

Chỉ khi bản thân trẻ hiểu và ý thức được hệ quả của những việc mà mình làm. Từ đó, trẻ có thể nhận thức được đúng sai và rút ra những bài học cho riêng mình với sự hỗ trợ từ người lớn. Dần dần, sẽ hình thành tính kỷ luật mà không cần dùng đến đòn roi. 

Quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về chương trình học và học phí tại trường mầm non Việt Anh vui lòng gọi đến số 0774 588 988 (Cô Linh) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ từ bộ phận tuyển sinh của nhà trường. 

Bài viết liên quan