Top 3 trò chơi phát triển kỹ năng hiệu quả cho trẻ mầm non

Cuộc sống ngày càng hiện đại, trẻ bắt đầu phụ thuộc vào các phương tiện giải trí như điện thoại, tivi… và trở nên ít vận động. Chính vì thế phụ huynh hãy tham khảo các trò chơi cho trẻ mầm non trong bài viết sau đây để có thể phát triển toàn diện thể chất và tinh thần cho bé nhé!

>> Rèn Những Thói Quen Tốt Cho Trẻ Ngay Từ Khi Còn Nhỏ

>> Có Nên Cho Trẻ Sử Dụng Thiết Bị Điện Tử Quá Sớm ?

Việc cho bé tham gia các trò chơi vận động sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập, tinh thần trách nhiệm và gắn kết tình cảm với những người xung quanh. Sau đây là top 3 trò chơi cho trẻ mầm non phát triển kỹ năng hiệu quả phụ huynh có thể áp dụng ngay. 

Lợi ích của vui chơi đối với trẻ em mầm non

Những trò chơi vận động và trí tuệ không chỉ giúp các bé phát triển thể chất mà còn nâng cao trí thông minh một cách hiệu quả:

 • Phát triển vận động góp phần tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Các bài tập vận động vừa sức giúp cơ thể trẻ thoải mái, kích thích hoạt động của các hệ cơ quan bên trong như hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa… 
 • Đặc biệt, khi trẻ luyện tập với các yếu tố tự nhiên như ánh nắng mặt trời, nước, không khí… giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường sống bên ngoài, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. 
 • Các trò chơi phát triển vận động giúp trẻ rèn luyện ý chí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể.
 • Trong trò chơi trí tuệ, trẻ sẽ gặp phải những tình huống buộc phải đưa ra phán đoán, tìm và lựa chọn cách giải quyết để giành chiến thắng. Trẻ có suy nghĩ, có tư duy, biết sắp xếp và giải quyết vấn đề. 
 • Trẻ cũng tự tin thể hiện khả năng của bản thân thông qua những lần thách đấu, giải mã trò chơi cùng người chơi với mình. 
 • Trẻ dễ hòa đồng, làm quen với mọi người ở môi trường mới.

Thông qua hoạt động học mà chơi, trẻ có thể tự tin thể hiện hết khả năng của mình và phát triển não bộ ngày càng toàn diện. Vì vậy, khi bước vào độ tuổi mầm non, bắt đầu có khả năng nhận biết, lời khuyên đưa ra là ba mẹ hãy cho bé chơi trò chơi thật nhiều hơn.

Các trò chơi phát triển kỹ năng hiệu quả cho trẻ mầm non

Trò chơi “Trời nắng, trời mưa”

Luật chơi:

 • Khi có hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi trẻ phải trốn vào một nơi trú mưa (vòng tròn). Trẻ nào không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:

 • Cô giáo chuẩn bị vẽ những vòng tròn trên sân. Sao cho vòng này cách vòng kia từ 30 – 40cm để làm nơi trú mưa. Số vòng ít hơn số trẻ chơi từ 3 – 4 vòng.
 • Trẻ đóng vai học trò đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của cô giáo. Khi nghe hiệu lệnh của cô nói: “Trời mưa” thì tự mỗi trẻ phải tìm một nơi trú mưa nấp cho khỏi bị ướt (có nghĩa là chạy vào vòng tròn). Trẻ nào chạy chậm không tìm được nơi để nấp thì sẽ bị ướt và phải chạy ra ngoài một lần chơi.
 • Trò chơi tiếp tục, cô giáo ra lệnh “trời nắng” thì các trẻ đi ra xa vòng tròn. Hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên thì trẻ phải tìm đường trú mưa.

Trò chơi Ô tô vào bến

Luật chơi:

 • Ô tô vào đúng bến của mình. Trẻ nào đi nhầm phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:

 • Cô giáo chuẩn bị từ 4 đến 5 lá cờ có màu sắc khác nhau. Chia sân chơi làm 4 đến 5 chỗ tương ứng với các màu của lá cờ. Cô giáo phát cho trẻ một lá cờ hoặc giấy màu có cùng màu với cô giáo. Trẻ làm ô tô với nhiều màu khác nhau.
 • Cô giáo cho trẻ chạy tự do trong phòng, vừa chạy các bé sẽ vừa quay tay trước ngực như lái ôtô, vừa nói: “Bim, bim, bim…”. Sau đó cô giáo nói: “Ôtô chuẩn bị về bến” thì lúc này cô đưa hiệu lệnh màu cờ nào thì ô tô màu đó sẽ vào bến.
 • Cứ khoảng 30 giây, cô giáo ra hiệu lệnh 1 lần. Khi cô giơ cờ màu nào thì ô tô màu đó chạy về bến. Các ô tô khác vẫn tiếp tục chạy nhưng chạy chậm lại. Trẻ nào nhầm bến phải ra ngoài một lần chơi.

Trò chơi cướp cờ

Chuẩn bị:

 • Một cái khăn bất kì tượng trưng cho cờ. Vẽ một vòng tròn và vạch xuất phát (cũng là đích của 2 đội).

Cách chơi:

 • Cô giáo chia tập thể chơi thành hai đội, có số lượng bằng nhau mỗi đội có từ 5 – 6 bạn, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình. Đếm theo số thứ tự 1, 2, 3, 4, 5… các bạn phải nhớ số của mình.
 • Khi cô giáo gọi tới số nào thì bạn mang số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ. Khi cô giáo gọi số nào về thì số đó phải về. Một lúc cô giáo có thể gọi hai ba bốn số.
 • Khi đang cầm cờ nếu bị bạn cùng số vỗ vào người, thua cuộc. Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình không bị đội bạn vỗ vào người, thắng cuộc. Và khi có nguy cơ bị vỗ vào người thì được phép bỏ cờ xuống đất để tránh bị thua và số nào bị thua rồi thì cô giáo không gọi số đó chơi nữa.

Hy vọng với các trò chơi vận động ngoài trời được gợi ý trong bài viết sẽ giúp các bé năng động, nhanh nhẹn và có tinh thần sảng khoái, trí tuệ minh mẫn hơn.

Trẻ học mà chơi, chơi mà học với phương pháp học thú vị tại Trường Mầm Non Việt Anh 

Ở độ tuổi mầm non, việc học thông qua trò chơi là cách để trẻ phát triển nhanh chóng và toàn diện. Chính những kiến thức, kỹ năng rút ra được qua những trò chơi sẽ là nền tảng phát triển cho trẻ. 

Tại trường mầm non Việt Anh TPHCM, phương pháp học tập chủ động được áp dụng trong chương trình giảng dạy. Phương pháp học đặc biệt này tạo được sự chủ động và thích thú cho trẻ khi tự mình được lên kế hoạch, thực hiện và chiêm nghiệm lại kết quả. 

Quý phụ huynh đang muốn tìm trường chất lượng chuẩn quốc tế cho con em mình kết hợp với các hoạt động ngoài trời có thể gọi đến 0774 588 988 (Cô Linh) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của Trường.

Bài viết liên quan