Bí quyết nuôi dạy con gái: trưởng thành, mạnh mẽ

Con gái cũng nên có những cá tính trưởng thành, mạnh mẽ để chống chọi với khó khăn cuộc đời. Cùng tìm hiểu bí quyết nuôi dạy con gái hiệu quả dưới đây.

Một vài chuyên gia cho rằng, các bậc cha mẹ thường có cách nuôi dạy con gái khác biệt so với con trai. Điển hình trong cách nói chuyện, đối với con gái, họ thường sử dụng những lời lẽ nhẹ nhàng hơn. Còn với những đứa trẻ là con trai, họ thường áp dụng từ ngữ mạnh và có tính răn đe cao hơn.

Vì thế, con gái thường có xu hướng dịu dàng hơn. Chúng sẽ nhận thức rằng bản thân phải luôn khép nép theo những quy tắc. Và điều đó đôi khi sẽ ngăn cản các bé trở thành những người phụ nữ mạnh mẽ về tinh thần.

Bí quyết nuôi dạy con gái: trưởng thành, mạnh mẽ

1/ Khuyến khích con gái phá vỡ các quy tắc

Hãy giúp con gái của bạn hiểu rằng: không có rào cản ở giới tính. Mọi người trên thế giới đều bình đẳng và có quyền lựa chọn ước mơ của mình. Con gái vẫn có thể trở thành tỷ phú hay vận động viên quyền anh…

Điều cần thiết là ba mẹ hãy ủng hộ cho con nếu đó là ước mơ đẹp của con. Phá vỡ những quy tắc giúp con có thêm khí chất, mạnh mẽ và dám đương đầu với khó khăn.

2/ Dạy con gái tính toán rủi ro

Dạy con gái cách tính toán rủi ro là một điều vô cùng quan trọng. Hãy cho chúng thấy rằng mức độ rủi ro thực tế không liên quan đến mức độ sợ hãi mà bản thân cảm thấy (đó là sai lầm mà quá nhiều người mắc phải).

Những người chấp nhận rủi ro tốt sẽ tận dụng tốt hơn các cơ hội, thể hiện bản thân đầy đủ hơn và tận hưởng sự tự tin và lòng tự trọng cao hơn. Đây là lý do tại sao việc dạy trẻ cách xác định và quản lý rủi ro là rất quan trọng để đảm bảo rằng chúng phát triển.

3/ Khuyến khích con học tập với những người giỏi

Mọi người xung quanh sẽ tác động đến nhận thức của con. Để con có một tương lai sáng ngời, phụ huynh có thể khuyến khích con học tập, noi gương theo những người giỏi.

Việc này giúp con có thêm động lực học tập, cải thiện bản thân. Cũng cần dạy cho con việc không xem thường người khác để trẻ tránh nhầm lẫn giữa việc noi gương người giỏi nhưng lại xem thường người kém hơn mình.

4/ Dạy con quan tâm đến ngoại hình

Ba mẹ hãy khen bé gái mỗi khi bé mặc một bộ quần áo mới. Điều này giúp bé tự tin hơn vào ngoại hình của bản thân, đồng thời giúp bé vui vẻ hoạt bát và tự tin hơn khi tiếp xúc với những người xung quanh.

Khuyến khích con nên ăn uống theo chế độ dinh dưỡng phù hợp, không nên chiều con và cho ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, bánh kẹo… Hoặc dạy con hiểu rằng không nên kén chọn thức ăn.

Điều này tác động rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của con trong tương lai. Việc có một ngoại hình dễ nhìn giúp con tự tin hơn, không gặp mặc cảm do thừa cân hay quá ốm.

Tóm lại, đối với mỗi đứa trẻ, các bậc phụ huynh cần tìm cách dạy dỗ và chăm sóc phù hợp. Con gái cũng có thể thành công, giỏi giang như con trai. Điều quan trọng là ba mẹ luôn ủng hộ con và đồng hành cùng con.

Bài viết liên quan