Bí quyết nuôi dạy con thành một đứa trẻ kiên cường

Kiên cường là một trong những phẩm chất đáng quý giúp ta mạnh mẽ trước khó khăn. Cùng tìm hiểu bí quyết nuôi dạy con thành một đứa trẻ kiên cường.

1/ Xây dựng cho con một nền tảng ổn định

Cha mẹ nên là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi đứa con. Bởi lẽ, để chống chọi với bão, mọi đứa trẻ cần có một nơi trú ẩn vững chắc trước.

Mặc dù, thử thách hay khó khăn là một phần của cuộc đời mỗi người. Nhưng để có thêm động lực, có thêm nơi để an ủi tâm hồn, thì gia đình chính là nơi như thế.

2/ Không bao bọc quá nhiều

Cha mẹ có thể là chỗ dựa tinh thần cho con nhưng đừng nhầm tưởng phải bao bọc con, bảo vệ con khi con gặp khó khăn.

Điều này sẽ đi ngược lại với mong muốn con sẽ kiên cường hơn. Thay vào đó, con dễ tự ti, dựa dẫm và mè nheo hơn trong quá trình lớn lên. Từ đó, khi con trưởng thành khi gặp thất bại con không còn sức mạnh để đứng dậy và làm lại từ đầu.

3/ Làm gương để con noi theo

Bí quyết nuôi dạy con

“Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ”. Chính vì vậy, để con kiên cường, mạnh mẽ hơn, cha mẹ nên là “tấm gương để con noi theo”. 

Giáo dục gia đình là then chốt trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Nếu cha mẹ nuôi dạy con cái theo hướng tích cực sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức, kỹ năng giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Từ đó, con cũng kiên cường hơn.

4/ Tạo ra thử thách cho con – Bí quyết nuôi dạy con

Một trong những kỹ năng tuyệt vời của việc nuôi dạy con cái là biết cách thử thách, thử thách khi nào, thử thách bao nhiêu. Không có cách nào đúng để nuôi dưỡng khả năng phục hồi, cũng giống như không có cách nào đúng để làm cha mẹ.

Việc dạy trẻ tự giải quyết vấn đề của riêng mình giúp con có khả năng cố gắng hơn. Nhờ đó, khi gặp phải những chướng ngại vật lớn, trẻ sẽ có sự tự tin để có thể đối đầu trực tiếp.

5/ Giúp trẻ hiểu quá trình quan trọng hơn kết quả

Tìm hiểu một thứ gì đó mới mẻ có thể khiến trẻ lo sợ không thành công trong lần thử sức đầu tiên. Đây là lý do cha mẹ có thể dạy con cái rằng hiểu quá trình quan trọng hơn việc đạt được kết quả cụ thể.

Trong quá trình con thực hiện, con cần cố gắng hết sức mình, kiên cường vượt qua mọi thử thách. Nếu con gặp thất bại ở cuối cùng cũng đừng buồn, vì những điều con đã nỗ lực cũng rất đáng khen.

>> Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Dạy Con Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Bài viết liên quan