Các phương pháp dạy trẻ mầm non kỹ năng sống hiệu quả

Ngày nay, dạy trẻ mầm non kỹ năng sống là một nhiệm vụ quan trọng đối với nền giáo dục. Vậy có các phương pháp dạy trẻ mầm non kỹ năng sống hiệu quả nào? Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết.

các phương pháp dạy trẻ mầm non kỹ năng sống hiệu quả

Dạy trẻ mầm non kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tự tin làm chủ cuộc sống, sống an toàn, lành mạnh và chất lượng hơn. Cùng tham khảo thêm các phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho bé tại trường mầm non ngay trong bài viết sau đây!

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy và được sử dụng để xử lý những vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, kỹ năng sống chính là những thao tác hành động, tình cảm các con sử dụng hàng ngày để xử lý các tình huống phát sinh trong cuộc sống và đáp ứng nhu cầu bản thân.

Giáo dục kỹ năng sống một quá trình tác động sư phạm có kế hoạch, có mục đích nhằm hình thành năng lực hành động tích cực. Điều này giúp cá nhân có ý thức về bản thân, giao tiếp, quan hệ xã hội, ứng phó tốt nhất với các yêu cầu thách thức của cuộc sống hàng ngày…

Các phương pháp dạy trẻ mầm non kỹ năng sống hiệu quả

Phương pháp rèn luyện kỹ thuật động não

Động não là một kỹ thuật nhằm huy động những tư tưởng mới mẻ, độc đáo về một chủ đề của các thành viên trong thảo luận nhóm. Các thành viên được cổ vũ tham gia tích cực, không hạn chế các ý tưởng.

Phương pháp thông qua các hoạt động sáng tạo

Thông qua hoạt động sáng tạo như: Đóng vai hoặc hóa thân thành các nhân vật cũng rất có tác dụng trong việc rèn luyện về kỹ năng giao tiếp ứng xử của trẻ. Đóng vai còn là phương pháp giúp trẻ thực hành, bày tỏ thái độ trong tình huống giả định hoặc trên cơ sở óc tưởng tượng và ý nghĩ sáng tạo của trẻ. Và khi sử dụng phương pháp đóng vai, người dạy học cần chú ý:

  • Ấn định thời gian cụ thể hóa thân nhân vật.
  • Lựa chọn tình huống đóng vai phải phù hợp với chủ đề hoạt động, tình huống mở để trẻ thích nghi với nhân vật.
  • Hướng dẫn thảo luận sau khi đóng vai, phỏng vấn và cảm nhận suy nghĩ của người đóng vai.

Phương pháp rèn kỹ năng sống cho trẻ thông qua trò chơi

Đây cũng là một phương pháp giúp trẻ có cơ hội tìm hiểu được vấn đề rõ ràng hơn, hiểu được những thái độ, hành động và việc làm thông qua một trò chơi cụ thể nào đó.

Thông qua những trò chơi mà con tham gia tích cực sẽ giúp con không chỉ được phát triển tốt về trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ mà còn được hình thành nhiều hành vi và phẩm chất tốt đẹp.

Rèn kỹ năng sống cho trẻ thông qua các sinh hoạt hàng ngày

Thông thường, sinh hoạt hàng ngày của bé là những hoạt động lặp đi lặp lại. Vì thế, đây là môi trường để bé rèn luyện thói quen và kỹ năng sống tốt nhất, giúp bé tiến bộ hơn từng ngày. Đừng ngại lồng ghép thêm các công việc, nhiệm vụ của bé theo đúng lịch trình để bé tạo dần cho mình thói quen đúng giờ, sinh hoạt khoa học, nghiêm khắc hơn với bản thân.

Trong sinh hoạt hàng ngày, bé cũng sẽ gặp phải những tính huống phát sinh mới. Đây là cơ hội để bé mở mang thêm kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Lựa chọn môi trường giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ mầm non 

Giáo dục kỹ năng sống là phương pháp giúp trẻ nâng cao năng lực lựa chọn giữa những giải pháp khác nhau khi giải quyết vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Thấu hiểu được điều đó, trường mầm non Việt Anh đã xây dựng phương pháp học tập chủ động giúp trẻ hình thành thói quen sống có kế hoạch và tự lập. Trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động yêu thích, tự lên kế hoạch, thực hiện và chiêm nghiệm với sự hỗ trợ của người lớn.  

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng tốt các nhu cầu học tập, sinh hoạt và vui chơi của trẻ. Nhà trường đã đầu tư toàn diện cả không gian ngoài trời với hồ bơi, sân chơi, hố cát,… và trong nhà với các phòng chức năng hiện đại để tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của học sinh. 

Quý phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến 0774 588 988 (Cô Linh) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của nhà Trường.

>> 6 Nguyên Tắc Dạy Trẻ Thông Minh Từ Chuyên Gia Harvard

>> Nguyên Tắc Nuôi Dạy Con Của Người Do Thái

Bài viết liên quan