Cách nuôi dạy con về sự đồng cảm mà cha mẹ nên biết

Sự đồng cảm rèn luyện đứa trẻ trở thành một người biết sẻ chia, biết giúp đỡ và thấu cảm những hoàn cảnh, những con người bất hạnh hơn mình. Nuôi dạy con về sự đồng cảm, là một trong những điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên biết.

Sự đồng cảm giúp con trẻ trở thành một người có trái tim nhân hậu

Sự đồng cảm bắt đầu với khả năng nhìn nhận một cái nhìn khác đi trong vị trí của người khác. Sự đồng cảm giúp con người nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, trở thành một người nhân hậu và ấm áp.

Một đứa trẻ được nuôi dạy tốt, có sự đồng cảm với những người, những điều bất hạnh giúp con trở thành một người tốt, có ích cho xã hội và trưởng thành hơn. Làm thế nào để cha mẹ có thể nuôi dưỡng sự đồng cảm? Cùng tìm hiểu qua 5 cách sau đây.

5 cách nuôi dạy con về sự đồng cảm mà cha mẹ nên biết

1/ Đồng cảm với con bạn và làm mẫu mực cho người khác cảm thông

Trẻ em học được sự đồng cảm cả khi quan sát chúng ta và từ trải nghiệm sự đồng cảm của chúng ta dành cho trẻ. Khi chúng ta đồng cảm với con cái của mình, trẻ sẽ phát triển sự gắn bó tin cậy và an toàn với chúng ta.

Những gắn bó đó là chìa khóa để trẻ muốn tiếp nhận các giá trị của chúng ta và làm khuôn mẫu cho hành vi của chúng ta, đồng thời để xây dựng sự đồng cảm của trẻ với người khác.

Bên cạnh đó, trẻ cũng quan sát cách mà ba mẹ chúng thể hiện sự đồng cảm đối với mọi người xung quanh. Như vậy, ba mẹ nuôi dưỡng sự đồng cảm cho chính mình cũng là nuôi dưỡng sự đồng cảm cho con.

2/ Đặt ra những kỳ vọng cao về mặt đạo đức

Nếu trẻ coi trọng quan điểm của người khác và thể hiện lòng trắc ẩn đối với họ, thì điều rất quan trọng là trẻ phải nghe từ cha mẹ của mình rằng quan tâm đến người khác là ưu tiên hàng đầu và điều đó cũng quan trọng như hạnh phúc của chính trẻ. 

3/ Tạo cơ hội để trẻ thực hành sự đồng cảm

Không có cách nào tốt hơn là cho trẻ thực hành việc bày tỏ sự đồng cảm với người khác. Ba mẹ nên tạo những cơ hội để trẻ bày tỏ và rèn luyện sự đồng cảm.

Thường xuyên xem xét quan điểm và hoàn cảnh của người khác giúp biến sự đồng cảm trở thành phản xạ tự nhiên và thông qua việc thử đúng và sai, sẽ giúp trẻ điều chỉnh tốt hơn cảm xúc và quan điểm của người khác.

4/ Dạy con mở lòng với nhiều người 

Đối với hầu hết chúng ta, không khó để có được sự đồng cảm với các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết. Bản chất của con người cũng là có sự đồng cảm với những người giống chúng ta theo một cách nào đó. 

Điều quan trọng là chúng ta phải hướng dẫn trẻ hiểu và quan tâm đến nhiều loại người khác với chúng và những người có thể đang đối mặt với những thách thức rất khác với những thách thức của chính chúng.

5/ Giúp trẻ phát triển khả năng tự chủ và quản lý cảm xúc

Thường thì khi trẻ không bày tỏ sự đồng cảm thì không phải vì trẻ không có nó. Đó là vì cảm giác hoặc hình ảnh nào đó đang ngăn cản sự đồng cảm của trẻ. Thông thường, khả năng quan tâm đến người khác bị lấn át, chẳng hạn như tức giận, xấu hổ, đố kỵ hoặc những cảm giác tiêu cực khác.

Do vậy, giúp trẻ quản lý những cảm xúc tiêu cực cũng như định kiến ​​về người khác thường là cách “giải phóng” sự đồng cảm của trẻ.

>>> Đọc thêm: Không Nên Trách Mắng Con Những Điều Này Để Không Làm Con Tổn Thương

Bài viết liên quan