Áp dụng 5 quy tắc “3 mềm – 2 cứng” để nuôi dạy con hiệu quả 

Tham khảo ngay 5 nguyên tắc “3 mềm – 2 cứng” để nuôi dạy con hiệu quả cho các ba mẹ thời hiện đại ngày nay.

Áp dụng 5 nguyên tắc “3 mềm – 2 cứng” để nuôi dạy con hiệu quả 

3 Quy tắc “ mềm mỏng” cần thiết khi nuôi dạy con

Khi con gặp thất bại

“Thất bại là mẹ thành công” vì thế chuyện con gặp những thất bại trong cuộc sống, trong học tập là điều bình thường. Những lần thua cuộc, những lần vấp ngã này sẽ dạy con trưởng thành hơn, giúp con có kinh nghiệm và bài học cho mình.

Cha mẹ không cần quá lo lắng về những thất bại của con , cũng đừng đổ lỗi cho trẻ. Bởi trẻ có thể rất khó chịu, mặc cảm, dằn vặt bản thân trước những thất bại.

Thay vì dạy con tập trung vào “kết quả”, ba mẹ nên dạy con trân trọng và đề cao “quá trình” mà con đã thực hiện. 

Mềm mỏng trước tình huống con “bị đánh giá”

Không một đứa trẻ nào sinh ra đều “hoàn hảo” trong mắt tất cả mọi người. Trong quá trình trưởng thành sẽ không ít lần con bị người khác đánh giá. Dù theo chiều hướng nào thì cũng sẽ khiến những đứa trẻ suy nghĩ.

Nếu sức chịu đựng tâm lý của trẻ không tốt hoặc trẻ quá quan tâm đến ý kiến của người khác, điều này chắc chắn tạo nên gông cùm nặng nề cho tâm trí. Lúc này, cha mẹ nên cho trẻ biết rằng đừng sống theo suy nghĩ và đánh giá của người khác mà hãy chính là bản thân mình.

Cho con được tự do

Trên thực tế, việc cho trẻ tự do mới là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh được đánh giá rất cao hiện nay. Cha mẹ cần cho trẻ không gian và tự do hoạt động, đừng mãi cứ theo dõi và quát mắng bé. 

Cho con chủ động làm điều mình thích trong khuôn khổ và cha mẹ chỉ cần để trẻ vui chơi dưới sự kiểm soát của bạn để đảm bảo an toàn. Làm như thế sẽ giúp trẻ trở nên tự tin và kiên trì hơn, cố gắng theo đuổi mọi thứ mà trẻ muốn.

2 Quy tắc “cứng rắn” để nuôi dạy con tốt hơn

Cứng rắn xây dựng mục tiêu cùng con

Định hướng cho con những mục tiêu nhỏ trong học tập và cuộc sống chính là chìa khóa giúp con tìm kiếm được đam mê, sở thích của bản thân. Chính vì thế, cha mẹ cần cùng con thảo luận về sở thích, sở trường, hướng phát triển,… 

Hãy tìm hiểu những môn con hứng thú, chuyên ngành con yêu thích,… Dạy trẻ đặt mục tiêu để trẻ từng bước hiểu rõ bản thân, từ đó chinh phục ước mơ trong tương lai. Chỉ bằng cách này, cha mẹ mới có thể không bỏ lỡ cơ hội hỗ trợ con phát triển.

Cứng rắn thực hiện mục tiêu cùng con

Đa số những đứa trẻ chỉ dựa hào hứng, hăng hái trong vài phút đầu, gặp thất bại sẽ có nguy cơ bỏ cuộc giữa chừng. Trì hoãn là đặc điểm của nhiều đứa trẻ, chúng chỉ thực hiện khi bị bắt buộc phải làm. 

Đây chính là lúc mà ba mẹ nên “cứng rắn” giúp con vượt qua những cám dỗ, thử thách trong quá trình đạt lấy kết quả của mục tiêu đề ra. 

Bài viết liên quan