Nuôi dạy con thành công theo 5 bí quyết của giáo sư đại học Harvard

Một giáo sự thuộc đại học Harvard – một trong những đại học top đầu thế giới đã chia sẻ bí quyết nuôi con thành công của mình. Liệu có đúng hay không?

Chia sẻ với tờ Gazette, Ronald Ferguson, một nhà kinh tế học được đào tạo tại MIT và có thâm niên giảng dạy hơn ba thập kỷ tại Trường Harvard, đã chia sẻ về các phong cách nuôi dạy những đứa trẻ thành công. Những chia sẻ của ông cũng được xuất bản thành cuốn sách “Công thức: Mở khóa bí mật để nuôi dạy trẻ thành công”. Các nhà giáo dục đã cho rằng đây là một trong những nghiên cứu toàn diện nhất về nuôi dạy con cái.

Dưới đây là 5 bí quyết nuôi dạy con thành công từ Ronald Ferguson.

Nuôi dạy con thành công theo 5 bí quyết của giáo sư đại học Havrard

1/ Củng cố từ sớm niềm đam mê học tập

Các bậc phụ huynh nên khơi dậy niềm đam mê học tập cho trẻ ngay từ chúng còn nhỏ. Hầu hết những đứa trẻ thành công mà ông Ronald Ferguson phỏng vấn đều có thể đọc những từ cơ bản vào thời điểm bắt đầu đi học mẫu giáo.

Một số người chia sẻ rằng, họ nhận thấy được hứng thú học tập nhờ cảm giác “dẫn đầu”, khi được khen ngợi, họ hiểu và nhớ kiến thức nhanh chóng hơn.

2/ Là người mở lối cho con

Muốn con thành công nhiều hơn, hãy để con có những cơ hội trải nghiệm học tập và khám phá những điều kỳ diệu của cuộc sống. Vì vậy ngay cả khi trẻ lớn lên trong cảnh nghèo khó, chúng vẫn được mở mang tầm mắt thông qua những lần tham quan viện bảo tàng, dành thời gian ở thư viện và gặp gỡ nhiều người xung quanh.

3/ Làm gương cho con

Muốn con trở thành một người thành công, cha mẹ cũng phải làm gương để con noi theo. Căn bản, trẻ con thường gắn kết nhiều và có lối sống giống với cha mẹ chúng.

Cha mẹ nên dành thời gian với con, trau dồi và dạy con nhiều điều hữu ích trong cuộc sống. Đặc biệt là cách đối xử với người khác, những quy tắc ứng xử thông thường như: Biết nói cảm ơn – xin lỗi, biết xếp hàng, biết nhường nhịn…

4/ Hướng dẫn con hình thành tính cách độc lập

Cần dạy cho trẻ thói quen độc lập, làm chủ công việc và cuộc sống của mình. Đây chính là một trong những đức tính quan trọng để hình thành một đứa trẻ thành công.

Khi con có sự độc lập, con sẽ chủ động trong học tập và công việc mà không khiến ba mẹ phải nhắc nhở. Và ngược lại, những đứa trẻ thiếu sự độc lập thường hay dựa dẫm, ỷ lại vào gia đình và dễ gặp thất bại.

5/ Hãy là nhà triết học của riêng con

Những “nhà triết học” đồng hành trong chặng đường phát triển của trẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình khai phá hứng thú học tập. Bởi vì họ sẽ giúp trẻ tìm ra mục đích của học tập, cũng như tầm quan trọng của tri thức.

Nếu một đứa trẻ 3 tuổi đưa ra những câu hỏi sâu sắc, các bậc cha mẹ triết gia sẽ không tảng lờ câu hỏi. Thay vào đó, họ cố gắng trả lời theo cách làm tăng thêm hiểu biết của đứa trẻ về cuộc sống.

Cuối cùng, có thể có nhiều đứa trẻ vẫn thành công mà không được nuôi dạy theo những yếu tố trên. Nhưng quãng đường thành công và phát triển của chúng sẽ gian nan và dài hơn rất nhiều. Khi được nuôi dưỡng đúng cách từ cha mẹ, trẻ dễ trưởng thành và đi đúng hướng hơn…

*Nguồn: The Harvard Gazette

>> 4 Quy Tắc Nuôi Dạy Con Từ Người Nhật Giúp Con Chủ Động, Độc Lập

Bài viết liên quan