3 nguyên tắc vàng mà ba mẹ nên biết khi nuôi dạy con trẻ

Quá trình nuôi dạy con chưa bao giờ đơn giản, dễ dàng. Biết thêm 3 nguyên tắc vàng này, ba mẹ có thể nuôi con hiệu quả hơn.

3 Nguyên tắc vàng khi nuôi dạy con

1/ Cách giáo dục tốt nhất chính là sự ảnh hưởng

Hầu hết chúng ta đều biết, trẻ em trong độ tuổi dưới 6 tuổi thường có trí nhớ và hành vị ghi nhớ tự nhiên. Khi người lớn học một kiến thức mới, họ cần chủ động học tập. Trẻ em thì khác, chúng hấp thu mọi thông tin một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Nói cách khác, môi trường và con người xung quanh sẽ tác động đến việc ghi nhớ và hành vị của trẻ. Chúng thiết lập mối liên hệ với thế giới bên ngoài và hình thành tính cách của riêng mình. Điều này thể hiện mạnh mẽ khi trẻ từ 0 – 6 tuổi.

Vì thế, cách giáo dục tốt nhất chính là sự ảnh hưởng. Trẻ em sẽ bắt chước và chịu ảnh hưởng từ bố mẹ của mình. Việc của bố mẹ chính là làm những tấm gương sáng để cho con mình noi theo.

Ví dụ, muốn con từ bỏ thói quen xem tivi quá nhiều, bố mẹ cũng nên tạo thói quen ít sử dụng điện thoại, chăm chỉ đọc sách hoặc rèn luyện thể thao và cùng con tập chung.

2/ Quy luật tăng trưởng độc lập

Quy luật tăng trưởng độc lập bao hàm 2 ý nghĩa:

– Đây là mục tiêu chính của sự trưởng thành, trở thành một người độc lập, có khả năng tự nuôi sống bản thân.

– Đây là điều kiện cần để trưởng thành, thể hiện sự hoàn thiện về các chức năng tâm sinh lý.

Mặc dù nhiều người vẫn nghĩ rằng, trẻ em còn nhỏ thì chưa có khả năng đọc lập. Tuy nhiên, ba mẹ có thể rèn luyện tính độc lập cho trẻ. Hãy để con được chủ động và tự quyết định trong một số công việc nhỏ.

3/ Quy luật thưởng phạt

Trong quá trình nuôi dạy con, việc thưởng cho con khi con có thành tích tốt, làm việc chăm chỉ… hay phạt khi con phạm lỗi là điều hiển nhiên. Và các bậc phụ huynh cũng cần áp dụng cách thưởng phạt phù hợp với trẻ, điều này cũng rất quan trọng.

Nhiều nhà tâm lý học tin rằng: “Trước sự cám dỗ của vật chất, sự thay đổi hành vi của trẻ chỉ mang tính tạm thời, không bền vững. Một khi phần thưởng vật chất không còn, hành vi của trẻ thậm chí còn tồi tệ hơn trước”.

Ngược lại, việc dạy dỗ, răn đe trẻ khi chúng phạm sai lầm bằng đòn roi và đánh mắt sẽ khiến trẻ trở nên sợ hãi, thu mình và có thể trở thành một người bạo lực và nóng tính.

Ba mẹ nên động viên, khích lệ và khen ngợi con đúng cách. Bên cạnh việc con có được thành tích tốt hãy nhắc nhở chúng không nên “ngủ quên trên chiến thắng”. Hãy dạy con hiểu rằng, quá trình quan trọng hơn kết quả.

Giáo dục con cái chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng, 20% ​ thành công của một người phụ thuộc vào những nỗ lực của họ và 80% phụ thuộc vào sự dạy dỗ của cha mẹ họ.

Bài viết liên quan