5 Bí kíp nuôi dạy con đơn giản – Hiệu quả nhưng vẫn nhàn

Dưới đây là 5 bí kíp nuôi dạy con đơn giản được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều phụ huynh. Bí quyết nuôi dạy con hiệu quả nhưng vẫn nhàn.

5 Bí kíp nuôi dạy con đơn giản

Việc nuôi dạy và chăm sóc con cái được xem là một hành trình dài và vô cùng thiêng liêng của bất kỳ bậc làm cha mẹ nào. Đó là công việc cao cả, hạnh phúc và không có ít khó khăn, vất vả.

Nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn tìm cách để quá trình nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái diễn ra dễ dàng hơn, giúp họ có thêm thời gian để làm việc, nghỉ ngơi. Điều đó có thật sự khó? Thử áp dụng 5 bí kíp nuôi dạy con sau đây để giảm bớt áp lực nhưng vẫn rất hiệu quả.

1/ Đọc sách nuôi dạy con 

Đọc sách sẽ giúp các bậc phụ huynh đúc kết thêm nhiều cách nuôi dạy con khỏe mạnh và phát triển tư duy hiệu quả. Lựa chọn cho mình những cuốn sách “gối đầu” sẽ giúp quá trình nuôi dạy con trở nên hiệu quả hơn.

Hoặc các mẹ có thể chắt lọc thông tin từ các mẹ khác. Có nhiều cách để nạp kiến thức, điều quan trọng là hãy tranh thủ trang bị kiến thức mang bầu, nuôi con (như ăn dặm, vận động, các bệnh trẻ sơ sinh thường gặp và cách giải quyết). Chỉ khi bạn hiểu cơ bản vấn đề thì dù việc gì đến mình cũng bình tĩnh trải qua.

2/ Đôi khi hãy là một người mẹ “lười”

Đôi khi các mẹ phải “lười” thì nuôi con mới hiệu quả. Thực tế, các bậc phụ huynh nên để con tự làm những công việc mang tính cá nhân đơn giản như: mặc áo quần, đi tắm, ăn cơm… 

Việc để con tự chủ động trong các công việc nhỏ sẽ hình thành thói quen tốt cho bản thân của con khi lớn lên. Qua đó, ba mẹ sẽ cảm thấy “nhàn” hơn khi nuôi con và có thời gian để sắp xếp và thực hiện các công việc khác.

3/ Là một người mẹ “dám vượt ra khỏi những nỗi sợ”

Mẹ lo lắng khi con vui chơi bên ngoài trời quá lâu, sợ con say nắng, sợ con bị bẩn; lo lắng khi thấy con chán ăn; lo lắng khi thấy con bị vấp té… Hãy mạnh mẽ và vượt ra khỏi những nỗi lo, nỗi sợ này.

Việc cho con trải qua những khó khăn, vất vả hay một chút đau do trầy da sẽ khiến trẻ mạnh mẽ nhiều hơn. Trẻ sẽ không dễ dàng mè nheo, nhõng nhẽo… 

4/ Tin tưởng và trao quyền quyết định cho con 

Tiềm năng của trẻ là vô hạn, hãy luôn tin tưởng con, vì mỗi 1 hành động đều có lý do của trẻ, chỉ là con đang học, đang thử nghiệm để tìm ra quy luật.

Mỗi khi con muốn thể hiện nhu cầu, mong muốn hãy tôn trọng và cho con được quyền quyết định. Điều này giúp ba mẹ không phải quyết định thay con, không tạo thói quen áp đặt con ở tương lai…

5/ Giao tiếp thân mật và tôn trọng con

Muốn con trở thành những đứa trẻ ngoan, lễ phép thì chính các bậc làm cha, làm mẹ phải là tấm gương sáng để con noi theo.

Tính cách và biểu hiện của trẻ thể hiện cách nuôi dạy và chính các tính của cha mẹ chúng. Việc giao tiếp thân mật, sử dụng câu từ tôn trọng trẻ, dạy trẻ hình thành thói quen giao tiếp và ứng xử chuẩn mực.

Ngược lại, la mắng, quát nạt con lại vô tình khiến những đứa trẻ hình thành tính cách nóng giận, cãi lại và cáu gắt.

Bài viết liên quan