7 bí quyết nuôi dạy trẻ thành công, mạnh mẽ hơn

Dạy con các kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ quan trọng hơn phát triển chỉ số thông minh. Sau đây là 7 bí quyết nuôi dạy trẻ thành công, mạnh mẽ hơn.

7 bí quyết nuôi dạy trẻ thành công, mạnh mẽ hơn

1/ Giúp con nuôi dưỡng đam mê

Đặc điểm của đứa trẻ mạnh mẽ, dễ thành công là có động lực tìm kiếm hạnh phúc thông qua việc nuôi dưỡng và cố gắng vì mục tiêu ban đầu. Điều quan trọng là cha mẹ cần giúp trẻ tìm kiếm, xác định đam mê ngay từ những năm đầu đời. 

Khi các con lớn hơn, bạn hãy cho phép con theo đuổi sở thích đã chọn. Đó có thể là sở thích âm nhạc, thể thao, mỹ thuật… Có thể trong quá trình theo đuổi đam mê con sẽ gặp khó khăn, thất bại nhưng hãy vững tin ở con và cho con động lực vượt qua.

2/ Cổ vũ con bước qua ranh giới an toàn

Đối với trẻ, niềm tin của cha mẹ dành cho chúng là động lực để các em vươn lên và thoát khỏi vùng an toàn của bản thân. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thử và kiên trì với những điều khó. 

Từ đó con có sức mạnh vượt trội để vượt qua những ranh giới của mình. Cách này giúp con trưởng thành và mạnh mẽ hơn nhiều bạn bè trang lứa.

3/ Cho phép con đối diện với thử thách – bí quyết nuôi dạy trẻ mạnh mẽ 

Hãy để con chủ động đương đầu với những thử thách của bản thân mình. Điều này sẽ giúp con có sức mạnh. Cuộc sống muôn vàng màu sắc, vì thế đôi khi các con cần phải đối diện với khó khăn, thất bại.

Các bậc phụ huynh không nên lo lắng khi thấy con thất bại và tuyệt vọng. Điều đó sẽ giúp con trưởng thành. Qua đó con biết cách phục hồi, đứng dậy và làm lại từ đầu…

4/ Hình thành tư duy phát triển cho con

Tư duy phát triển là lối suy nghĩ với niềm tin tư duy có thể cải thiện thông qua nỗ lực học tập. Người sở hữu tư duy phát triển không ngại đương đầu với thử thách để rèn luyện bản thân. 

Các bậc phụ huynh nên củng cố niềm tin để giúp con nỗ lực học tập, đương đầu với khó khăn thay vì tin tưởng con mình thông minh sẵn có.

5/ Tư duy cùng con – bí quyết nuôi dạy trẻ thành công

Nhiều đứa trẻ có thói quen chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn, trắc trở. Lúc này cha mẹ chính là động lực duy nhất để vực dậy tinh thần cho con. 

Những lúc như thế, cha mẹ chỉ đóng vai trò là người gợi ý, hỗ trợ, phần lớn quyền quyết định vẫn thuộc về trẻ. Cha mẹ cùng tư duy tìm giải pháp sẽ giúp trẻ thêm trân trọng sự đồng hành của người lớn. 

6/ Khen ngợi nỗ lực của con chứ không phải kết quả

Các bậc cha mẹ nên chú trọng vào quá trình thực hiện của con thay vì là thành tích hay kết quả mà con đạt được.

Điều này thật sự quan trọng, con sẽ hiểu được những nỗ lực, công sức và sự cố gắng của chúng bỏ ra là thật sự đáng quý. Bên cạnh đó nếu con chẳng may thất bại thì con sẽ không quá thất vọng vì bản thân con đã cố gắng hết sức.

7/ Dạy con hiểu rằng: “Thất bại là điều rất bình thường”

Dạy cho con về những thất bại của bản thân sẽ giúp chúng hiểu rằng thất bại là điều bình thường, ai cũng từng trải qua. Trẻ thường học hỏi từ những kinh nghiệm xung quanh nên bạn có thể kể cho trẻ nghe bạn đã vượt qua thất bại thế nào để chúng ghi nhớ, biết cách xử lý nếu gặp những tình huống tương tự.

>> 4 Cách Nuôi Dạy Con Giúp Con Thông Minh, Trưởng Thành Và Giỏi Giang

Bài viết liên quan