Nuôi dạy con hiệu quả hơn với 3 cách cực kỳ đơn giản

Không phải cứ áp dụng các cách giáo dục trong sách vở thì nuôi dạy con hiệu quả! Tìm hiểu qua 3 cách cực kỳ đơn giản để nuôi dưỡng con thành tài.

Giáo dục trẻ con sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó sự giáo dục từ gia đình đóng một vai trò hết sức quan trọng và có tác động lớn đến những đứa trẻ.

Cha mẹ chính là những người thầy, người cô mà con trẻ gặp gỡ đầu tiên trong cuộc đời và để lại những bài học sâu sắc và tác động vào nhận thức, tính cách của chúng.

Đừng bỏ qua những lưu ý tưởng chừng bình thường, tưởng chừng đơn giản sau đây để nuôi dạy con hiệu quả hơn.

3 Cách nuôi dạy con đơn giản mà hiệu quả 

1/ Không nổi giận và quát mắng con

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, việc nổi giận và quát mắng những đứa trẻ có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến con. Qua những hành động như thế, ba mẹ gián tiếp hình thành tính cách nóng giận, mất bình tĩnh cho con.

Thậm chí với nhiều đứa trẻ có cá tính mạnh, việc la mắng quá nhiều sẽ “phản tác dụng” với chúng. Các con cảm thấy “bình thường hóa” trước những lần cư xử như thế của ba mẹ mình.

Giải pháp cho các bậc phụ huynh chính là giữ bình tĩnh trong lúc dạy con. Với những đứa trẻ hiếu động lại càng phải bình tĩnh nhiều hơn. Ba mẹ cần chỉ ra hậu quả, yêu cầu con chọn hậu quả nếu như con tiếp tục những hành động như thế.

2/ Không bao bọc con quá mức

Như thế nào là bao bọc con quá mức? Ba mẹ không dám cho con quyết định những công việc nhỏ bé một mình, chẳng hạn: không cho con tự dọn chén, không cho con tự chọn áo quần mình muốn,…

Những việc nhỏ như thế lại có những ảnh hưởng sâu sắc đến trẻ. Con sẽ dựa dẫm, ỷ lại vào ba mẹ và người thân. Từ đó dần dần đứa trẻ sẽ trở nên mất các kỹ năng sống đơn giản và ảnh hưởng đến lối sống và tính cách khi trưởng thành.

Bên cạnh đó việc bao bọc quá mức cũng có thể dẫn đến việc trẻ không dám nuôi dưỡng sự tự tin, mạnh dạn trước các công việc của bản thân. Khi gặp thất bại cũng khó vượt qua hơn.

Bài học ở đây là ba mẹ nên cho trẻ phát triển trong phạm vi cho phép. Có thể cho con chọn lựa những thứ con thích làm miễn là nó phù hợp với độ tuổi, với thuần phong mỹ tục…

3/ Hãy để con được làm chủ bản thân

Như đã nói ở trên, hãy cho con trẻ được chọn lựa những điều mà con thích. Chẳng hạn hãy để con học một môn thể thao, một môn năng khiếu mà con ao ước; hãy để con tự chọn áo quần mà con mặc…

Khi một đứa trẻ tự quyết định những công việc nhỏ, được làm chủ bản thân, làm chủ sở thích của mình, con dễ dàng phát triển những thế mạnh vốn có của con.

Ba mẹ có thể góp ý, đưa ra lời khuyên… Để đóng góp cho con nếu những việc con làm chưa có sự phù hợp. Điều này giúp con nhận ra quan điểm chưa đúng và khắc phục và có thể giữ vai trò của ba mẹ trở nên quan trọng hơn trong mắt một đứa trẻ…

Kết luận

Quá trình nuôi dạy con chưa bao giờ là đơn giản, đó là một hành trình dài và có thể kéo dài suốt quãng đời làm cha mẹ của bạn! Tuy nhiên, việc nuôi dạy con hiệu quả sẽ mang đến những tác động tích cực lên việc phát triển và thành tài của đứa trẻ.

Hy vọng với 3 cách nuôi dạy con đơn giản như trên, ba mẹ có thể áp dụng vào quá trình chăm sóc con cái của mình.

>>> Đọc thêm: Áp dụng 5 quy tắc “3 mềm – 2 cứng” để nuôi dạy con hiệu quả

Bài viết liên quan