Top 5 kỹ năng sống quan trọng nên dạy cho trẻ ở độ tuổi mầm non

Rèn luyện trẻ kỹ năng sống từ độ tuổi mầm non là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tìm hiểu ngay top 5 kỹ năng sống quan trọng nên dạy cho trẻ ở độ tuổi mầm non.

Top 5 kỹ năng sống quan trọng cho trẻ ở độ tuổi mầm non
Dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non giúp cũng góp phần hình thành tính cách và lối sống cho trẻ.

Tại sao nên dạy trẻ kỹ năng sống ở độ tuổi mầm non?

Kỹ năng sống ngày càng được nhiều phụ huynh chú ý đến trong quá trình nuôi dạy con. Các kỹ năng sống giúp chúng ta dễ dàng thích nghi và phát triển hơn trong cuộc sống. Từ kỹ năng tư duy, giao tiếp đến các kỹ năng làm việc nhóm đều là những yếu tố giúp định hình nên một cuộc sống thành công và hạnh phúc.

Chính vì thế, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non là vô cùng cần thiết. Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ sớm không chỉ giúp trẻ phát triển tối ưu và toàn diện, mà còn góp phần hình thành tính cách và lối sống cho con trẻ trong tương lai.

Top 5 kỹ năng sống quan trọng nên dạy cho trẻ ở độ tuổi mầm non

1. Kỹ năng lắng nghe 

Nghe và nói là hai hoạt động mà trẻ sử dụng nhiều nhất trong ngày. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có được khả năng lắng nghe. Kỹ năng này cần được hướng dẫn và rèn luyện trẻ một cách thường xuyên. 

Kỹ năng lắng nghe giúp trẻ biết cách tập trung trong khi giao tiếp. Tiếp nhận và xử lý thông tin một cách có chủ đích. Đồng thời giao tiếp có hiệu quả hơn. 

2. Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp chính là cách để con người truyền đạt thông tin và tương tác với nhau trong cuộc sống. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non. 

Phụ huynh nên rèn cho trẻ kỹ năng giao tiếp qua các hoạt động trong cuộc sống thường ngày, như cách nói chuyện với người lớn, bạn bè, cách truyền đạt thông tin rõ ràng, mạch lạc, ý nghĩa của ngôn ngữ cơ thể, …  

3. Kỹ năng làm việc nhóm 

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng. Vì thế, bạn hãy khuyến khích và tạo điều kiện để con chơi chung, làm việc chung với bạn bè xung quanh. Trẻ sẽ học được cách quan sát, nhìn nhận mọi việc từ nhiều quan điểm khác nhau.

Ngoài ra, còn có rất nhiều điều mà con trẻ sẽ tiếp thu được trong quá trình kết nối, giao lưu như học cách nói “cảm ơn”, “xin lỗi” và rèn luyện thể chất.

4. Kỹ năng tư duy phản biện 

Một trong những kỹ năng sống mà các bé cần phải học tập nhiều hơn đó chính là tư duy phản biện. Mà cách tốt nhất để xây dựng tuy duy phản biện là thông qua các trò chơi phong phú, có kết thúc mở.

Bạn nên tạo cho con mình không gian vui chơi thỏa mái, cho bé cùng chơi với bạn bè như: Giả làm lính cứu hỏa hoặc siêu anh hùng, chơi trốn tìm, xây dựng công trình kiến trúc.Thông qua vui chơi, trẻ em hình thành ý tưởng của mình, chấp nhận rủi ro, mắc lỗi và tự tìm giải pháp. Đây đều là những yếu tố cần thiết trong công cuộc xây dựng tư duy phản biện cho bé.

5. Kỹ năng học tập chủ động 

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà phụ huynh cần rèn luyện cho con càng sớm càng tốt. Bời vì việc học không chỉ diễn diễn ra ở trường, trong sách vở mà trẻ có thể học được nhiều thứ trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Tự học là quá trình học hỏi suốt đời để không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Để rèn cho trẻ kỹ năng này, phụ huynh cần giải thích cho con hiểu rõ ý nghĩa của việc tìm tòi và học hỏi. Đồng thời, kích thích khả năng tự học của trẻ thông qua các hoạt động đặt câu hỏi tại sao, đọc sách, các trò chơi sáng tạo để con tự mình tìm hiểu và rút ra bài học cho chính mình. 

Môi trường rèn luyện kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ mầm non 

Có thể thấy việc dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thế nhưng tạo ra một môi trường mà ở đó trẻ có thể thường xuyên sử dụng và rèn luyện các kỹ năng lại càng quan trọng hơn. 

Hiện nay, nhiều phụ huynh thường bận rộn với các công việc và vấn đề trong cuộc sống mà không có nhiều thời gian để theo sát quá trình học tập và phát triển của con trẻ. Do đó, việc tìm kiếm một môi trường giáo dục để trẻ được dạy và rèn luyện kỹ năng sống là điều mà ba mẹ cần hết sức lưu ý khi chọn trường cho con.

Phương pháp học tập chủ động tại trường Mầm non Việt Anh Gò Vấp

Tại Trường mầm non Việt Anh, học sinh được học với phương pháp học tập chủ động. Theo phương pháp này, học sinh được tự lên kế hoạch, thực hiện các hoạt động do mình lựa chọn và chiêm nghiệm chúng với sự hỗ trợ của người lớn trong một môi trường dân chủ. 

Khi trẻ được học bằng niềm vui khám phá, việc học sẽ trở nên đơn và thú vị hơn rất nhiều. Mỗi ngày đến trường không còn là sự sợ hãi mà thay vào đó sự hào hứng của trẻ. Đồng phương pháp học tập chủ động còn mang đến nhiều lợi ích trong việc rèn luyện kỹ năng sống như: 

  • Trẻ trở nên độc lập, có trách nhiệm và tự tin – sẵn sàng bước vào tiểu học và chuẩn bị kiến thức cho cuộc sống.
  • Trẻ học cách lên kế hoạch trong quá trình học tập và nhiều hoạt động riêng của mình thông qua hoạt động PDR.
  • Trẻ vận dụng tốt kỹ năng giao tiếp, đàm phán và giải quyết vấn đề trong học tập và trong cuộc sống.

Quý phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến 0774 588 988 (Cô Linh) hoặc để lại thông tin tại ĐÂY để được tư vấn từ bộ phận tuyển sinh của Trường. 

>> 4 Lý do nên rèn tiếng Anh cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non

Bài viết liên quan